Thành phố MunichFC3_TN

Một cô bạn thân ở Mỹ, lâu nay viết thư qua lại ,bổng một hôm bảo :
Thế bây giờ mới biết ra  bồ đang ở Munich đấy !
Có lẽ xưa nay khi đọc thư với hàng đầu ghi: München ,ngày tháng... cô ấy tưởng München là một xó xỉnh nào của Đức,chứ không phải là Munich !
Giới thiệu München,có lẽ phải bắt đầu bằng 3 chữ B : Bayern, Bia và Bóng đá.

Bayern

vì München nằm trong vùng Ober-Bayern( vùng phía trên của Bayern) và là thủ phủ xứ Bayern .Dân Bayern có thổ ngữ riêng.Theo tiếng Bayern , München có tên là Minga. Các bạn láng giềng xứ Ý gọi München với một tên rất đẹp : Monaco di Baviera( Monaco của xứ Bayern ) .Nếu bạn đang ở Ý , phải cẩn thận khi mua vé đi Monaco  ,vì xe sẽ đưa bạn đến thành phố Monaco nói tiếng Đức,chứ không phải Monaco nơi các ông hoàng bà chúa  nói tiếng Tây!
Tên München, bắt nguồn từ chữ Mönch ( Nhà tu hành).
Biểu tượng của thành phố là một Nhà tu khoát áo choàng đen,nên dân Trung quốc đã dịch tên München là Monihei ( Hắc tăng).

Muenchen_Kleines_Stadtwappen

Muenchen_Kleines_Stadtwappen

Trên tấm biểu tượng München là hình các lá cờ viền với hai màu vàng và đen ôm quanh 1 con sư tử màu vàng.

Muenchen_Grosses_Stadtwappen

Muenchen_Grosses_Stadtwappen

Hình ảnh biểu tượng cho thành phố München là hai mái tròn màu xanh của nhà thờ Đức bà
( Frauenkirche) tại Marienplatz( vùng trung tâm München).

Frauenkirche

Một chữ B gắn liền với Bayern Bauer( nông dân ):
do dân vùng này sống nhiều về nông nghiệp và nổi danh với tính tình nông dân của mình: thẳng tính,thiên chuá giáo gốc , thủ cưụ với nhiều truyền thống đã có từ lâu đời.
Lúc ở Berlin, khi tôi ra toà thị sảnh làm giấy tờ dời về München ,bà công chức Berlin đã bảo : Thế ra cô dọn xuống vùng của tụi“ mũi hếch „ ấy à !
( tiếng đức : hochnässig, để chỉ những kẻ kiêu ngạo ,luôn hếch mũi lên trời !).
Tôi đã đến München với nổi buồn phải xa Berlin và những nhận xét đầy thành kiến về München ,không chỉ của dân Berlin mà là một vài người dân vùng khác.
Những người bạn đức đầu tiên tôi có tại đây ,cũng có thể xếp vào loại mũi hếch đấy ,nhưng dễ gần hơn so với thành kiến ban đầu .Dần dần,khi biết rõ họ, thì phải đổi chữ kiêu ngạo này thành tự hào.Và họ có nhiều lý do để tự hào về thành phố họ đang sống.Trong thời Hitler,các trụ sở chính của Đức quốc xã được xây dựng ở München .Đến nay vẫn còn nhiều toà nhà kiên cố để lại dấu ấn của thời này.Do các trụ sở của đức quốc xã ở đây, nên vào cuối chiến tranh thứ 2,München là mục tiêu oach tạc của quân đội đồng minh,và bị tàn phá hơn 50 %.Dân Bayern với ý chí mạnh mẽ và tính cần mẩn ,chăm chỉ , chỉ vài năm sau đã xây dựng lại hầu như tất cả .
( Lễ Hội bia tháng 10 đã bắt đầu mở cửa lại vào 1946,chỉ sau chiến tranh chấm dứt 1 năm !)
Từ đó, đến nay ,München dần dần đã bước lên địa vị của một thành phố đức thịnh vượng.
http://www.spiegel.de/wirtschaft/0,1518,504530,00.html
Với mức sống khá cao so với nhiều vùng khác ,München đã „bị“ dân đức gọi là Thành phố Schicki- Micki, do con cái của dân giàu vùng này có danh hiệu Schicki Micki:những người sinh ra chả biết làm gì khác ngoài việc tiêu tiền .Một cô tiểu thơ hay cậu công tử Schicki Micki ở đây tiêu trung bình 20.000€ mỗi tháng, cho việc sắm sửa thời trang và ăn chơi.( theo Lexikon der Lebensart của Andreas Odenwald, Günter Schöneis).
Ít du khách nhận ra ngay đời sống giàu có này của München,khi đi ngang qua căn chợ nổi danh Viktualienmarkt.Khu chợ chỉ rãi rác các gian hàng với mái che lụp xụp ,đơn sơ lại là nơi bán đủ thứ đồ ăn ngon trên thế giới phục vụ cho giới sành ăn của München. Ở đây vào mùa đông tuyết phủ vẫn luôn có bán đầy đủ các loại trái cây vùng nhiệt đới ,các thứ pho mai ,xúc sích, paté,oliu nổi danh từ Pháp ,Ý ,Hy lạp, Thổ nhĩ kỳ.Các loại trà cực kỳ quý hiếm đắt tiền, đủ loại càfé trên thế giới, kể cả càfe cứt chồn..vv..
Món ăn nổi danh của xứ sở chuyên ăn súc xích ở đây là loại súc xích trắng ,Weißwurst đuợc sáng chế vào năm 1857 . Món Leberkäs cũng có thể được xem là món ăn hàng bữa ở Bayern, . Vào các nhà hàng ,du khách có thói quen gọi món đùi heo nướng ( Haxe),ăn với bắp cải chua ( Sauerkraut) và không thể nào thiếu bia khi ăn món này.

Thành phố Bia

München tự giới thiệu mình là Thành phố Bia (Bierstadt München )vì họ tự hào với truyền thống làm bia của mình ( có khoảng 200 loại bia ở đây ..) và được nhiều người trên thế giới biết qua lễ hội Bia tháng 10.

o 42

https://daohoadaoblog.wordpress.com/2011/09/26/le-hoi-bia/

Đến München bạn sẽ có dịp đến rất nhiều quán uống bia nổi danh.
Gọi là quán,nhưng nhiều quán rất lớn, thường được gọi là vườn bia,vì ghế ngồi được sắp ngoài vườn,không có mái che, để có đủ chổ cho hàng ngàn người.
Nổi danh nhất là Hofbräuhaus,toà nhà bán bia này nằm ngay Marienplatz, với truyền thống đã hơn 400 năm , hai tầng trêndưới  và ngoài vườn có khoảng 3.500 chổ ngồi, ,1000 chổ phía trong gian chính đôi khi chật cả lúc du khách ghé thăm đông .

ok6

Thành phố của đội bóng đá FC Bayern

Nhắc đến Munich ,có lẽ dân mê bóng đá sẽ nhắc ngay đến đội FC Bayern(Fußball-Club Bayern München e. V),đội bóng đã 2 lần đem cúp bóng đá thế giới cho xứ đức.

fcb

Sân vận động Olympia Munich cũng là hình ảnh tượng trưng cho Munich , qua lối kiến trúc độc đáo với các máí lều che bằng sắt xây từ 1972 đến nay vẫn còn bền vững.

wm2wm 50
….Sẽ là thiếu sót lớn ,nếu không nhắc đến chữ B thứ tư của München : BMW.
Hảng xe BMW đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của xứ Bayern ,
niềm tự hào không chỉ của dân Bayern, mà cả xứ đức .
BMW là 3 chữ viết tắt của: Bayerische Motoren Werke AG
( Xưởng chế tạo xe hơi Bayern)
BMW
Năm 2007, hảng BMW đã xây BMW Welt ( Thế giới BMW) ,ngay sau khi xây xong, với kiến trúc thật độc đáo của mình BMW Welt đã trở nên một biểu tượng mới của München.
Đây là nơi giới thiệu các kiểu xe mới của hảng BMW,và các công trình ,kỷ thuật mới nhất trong lảnh vực nghiên cứu chế tạo xe hơi.
Một chữ M được viết rất lớn cho thành phố München, mà rất nhiều du khách bỏ qua, đó là Museen( Những Bảo tàng viện )
Có thể gọi München là thành phố của những Museum.
Deutsches Museum ( Bảo tàng viện Đức ) một trong những Bảo tàng viện lớn trên thế giới,ở München nằm cạnh dòng sông Isar.
Königplatz là nơi tập trung nhiều bảo tàng viện lớn ,nổi danh trong đó là hai Pinakothek,một cũ và một mới ,cả hai đều rất lớn.có thể xem cả ngày không hết.
Hằng năm vào tháng 10,thành phố München tổ chức một đêm gọi là Die Lange Nacht der Münchner Museen ( Một đêm dài dành cho viện bảo tàng) .Trong buổi tối này ,tất cả các Museum hầu như mở cửa và có các xe bus chạy liên tục suốt đêm, chỉ để chở khách từ bảo tàng viện này sang bảo tàng viện khác. ( Mua một lần vé là bạn có thể viếng khoảng 90 Museen trong buổi tối đó, chung với tiền đi xe bus ).
Một tên gọi khác của München mà tôi rất yêu đó là Die Stadt mit Herz ( Thành phố với trái tim từ ái ).Mỗi năm vào các dịp lễ lớn ,các nhà hàng lớn của thành phố đều tổ chức nhiều buồi nấu nướng, mà người nấu bếp và người phục vụ đều là những nhân vật nổi danh trong xã hội,tự nguyện đứng ra nấu nướng , làm bồi bàn .Và khách được mời đến ăn là những người già cả ,cô đơn không con cái nuôi dưỡng ,trong các trại dưỡng lão hay những người vô gia cư.Nhắc đến những nhân vật nổi danh của München , đầu tiên có thể kể đến là Franz Josef Strauß .Tên vị thống đốc Bayern này ,đã là tên của phi trường München.
Ông thị trưởng chính của München hiện nay là Christian Ude.
München kết nghĩa với nhiều thành phố khác trên thế giới:
Verona ( Ý ) ;Bordeaux ( Pháp );Cincinnati ( USA) ; Sapporo ( Nhật )..vv..
..Đến viếng München bạn nên đến vào mùa Hè ,mùa nhộn nhịp nhất của các vườn bia .
Do München gần miền núi ,nên mùa đông đôi khi rất lạnh ,có những ngày lạnh âm 15°C.
Du khách viếng München vào dịp Oktoberfest ,sẽ gặp nhiều dân Bayern trên đường phố với các Lederhorns , Dirnl và lời chào Grüß Gott.
Servus!
Dương Hoàng Dung.
München 29.10.2009
Mời xem vài hình ảnh của Munich :
http://www.mediafire.com/file/fmi4zdnunno/Munich.pps

Werbeanzeigen