Georg Elser

Ở München khi  có dịp đến đường Türkenstrasse,bạn sẽ đi ngang qua một quảng trường nhỏ có tên  là Georg Elser (Georg Elser Platz).Có lẽ  ít ai để ý tìm hiểu Georg Elser  là ai ?
Georg Elser sinh ngày 04.01.1903 tại Hermaringen/Württemberg,con của một gia đình chủ quán miền quê chuyên buôn gổ.Sau khi học nghề xong ông trở thành  thợ đóng bàn ghế,là nổi danh là một người có tay nghề giỏi.Các người cùng sống với ông đánh gía ông là người kín miệng,nhưng tham gia nhiều hoạt động xã hội,có năng khiếu về âm nhạc ,sử dụng nhiều nhạc cụ khác nhau và tham gia trình diễn văn nghệ trong các hội đoàn,  một người luôn muốn tự do, không bị lệ thuộc trong cuộc sống và nghề nghiệp.
Ngay khi  chủ nghĩa Đức quốc xã bắt đầu phát triển ,ông đã  dứt khoát không theo.Dứt khoát từ chối  lối  chào kiểu chào Hitler,không tin vào những lời tuyên truyền .Và có nhận xét không khoan nhượng về cuộc sống của người dân trong chế độ  Đức quốc xã như sau :  Họ không còn là chủ trong  công việc họ làm ,do tất cả phải thông qua đội Thanh thiếu niên tiền phong của Hitler,họ không được phép đổi chổ làm theo ý mình, cả trong tôn giáo,họ cũng không dám bày tỏ đức tin của mình.
Vào 1938 ,khi  thấy chiến tranh sẽ bùng nổ không tránh khỏi do sức lấn ép của Đức đối với các nước khác,ông đã tự nghĩ :
“ Sẽ  ngăn chận cuộc chiến  qua việc thủ tiêu người cầm đầu cuộc chiến „
Ông  âm thầm tính toán việc chế tạo một quả  bom  nổ theo giờ  và tìm hiểu rất kỷ  để quyết định cho  nổ bom vào lúc nào.
Theo thường lệ  mỗi năm , vào  ngày 8.11 ,các  đảng viên Đảng Đức Quốc xã  cùng các Cựu Chiến Hưũ “ ( Alten Kämpfer)tổ chức một cuộc họp mặt rất lớn tại  Bürgerbräukeller ( Rosenheimer str.),để kỷ niệm lần đảo chánh hụt của Hitler vào 08.11.1923.
Ông dọn nhà đến ở München và  thường xuyên đến Bürgerbräukeller để dò la.Quyết định chọn chổ ở nơi đường Türkenstr,nhà số 94 .


Mỗi buổi chiều ông đều đến Bürgerbräukeller,ăn bửa chiều ở đây( thưở ấy 1 bửa ăn của ông trị giá 60 xu) và chờ đợi cho đến khi  nhà hàng  này đóng cửa,để ra tay hành động .Hàng giờ liền ,ông đã ẩn mình nấp dưới căn hầm chứa đồ ,trong nhà hàng ,chờ đến lúc mọi người đi ngủ cả.Hơn 30 đêm ,từ tháng 8 đến tháng 11.1939,ông đã âm thầm khoét một lổ ngay cây cột gổ ,gần bục gổ ,nơí Hitler  thường đứng đọc diễn văn trong toà nhà này ,để chuẩn bị cho việc đặt quả bom  nổ theo giờ do ông tự chế vào đó.
Vào  ngày 8.11 năm 1939 , chỉ  sau vài tuần lễ khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ ,lúc 21giờ.20 ,trái bom đã nổ  tại Bürgerbräukeller.Bom phá huỷ  toà nhà đã được trang hoàng cờ xí  cho ngày lễ này,giết chết   8 người .Nhưng Hitler thoát chết!

Georg_Elser-Hitler

Hitler đọc diễn văn vào ngày 08.11.1939

Bom đã nổ rất đúng giờ như dự tính,nhưng vì do thời tiết xấu, , để kịp đáp xe lửa lên Berlin thay vì bay máy bay,Hitler đã rút  ngắn phần diễn văn ,và rời khỏi toà nhà này 13 phút trước khi bom nổ !!
“ Mưu sự tại nhân ,mà thành sự tại..“.Chả biết chuá hay trời phật nào đã ra tay  giúp Hitler đi sớm khỏi căn nhà này trước khi bom nổ.Nhưng nếu như bom được canh nổ sớm hơn 15 phút thôi,thì có lẽ chiến tranh thế giới thứ hai đã ngưng sớm và hàng trăm nghìn người đã được sống an bình ,thay gì làm nạn nhân của cuộc chiến tranh tàn khốc hay phải chết trong trại tập trung?
Georg Elser bị bắt ngay trong ngày này vào lúc 20 giờ,trước cả giờ bom nổ,khi ông đang định vượt biên giới qua Thụy sĩ.Trong túi áo ông khi bị  khám xét  ,lính canh đã  thấy kềm cắt,ngòi nổ và tấm hình chụp Bürgerbräukeller.Ông  tình cờ bị bắt,vì chỉ  khi nghe tin vụ ám sát hụt này, lính biên giới mới  nhận ra ông là thủ phạm  .
Ông bị đưa về  München giao cho Gestapo.Bắt đầu từ ngày này , ông đã chiụ nhiều cuộc thẩm cung và tra tấn dã man của Gestapo.
Từ đó ông bị giam và chuyển qua nhiều trại tập trung khác nhau ,cho đến ngày 9. 04. 1945, lúc 23:00 giờ, vài tuần trước khi chiến tranh chấm dứt ,ông  bị đưa ra bắn chết tại trại tập trung Dachau.
1997,tại München, quảng trường nhỏ ngay đường Türkenstr. đã được đặt tên Georg Elser Platz, kết quả của nhiều cuộc vận động từ những người yêu hòa bình ,tôn trọng nhân quyền và bác ái.
Năm nay,đúng 70 năm ngày bom nổ ,dù bị bọn cánh hửu  chống phá kịch liệt,ngay trên tường  nhà của mái trường học
ngay đường  Türkenstr, hình tượng kỷ niệm  vụ nổ bom này  đã được khánh thành.Đây là  công trình nghệ thuật của nhà nghệ thuật  Silke Wagner ,trên hình tượng trựng cho bom nổ  là ngày 08.11.1939.
các đèn neo màu đỏ được gắn dọc theo các tia hình tượng bom nổ.
Mỗi ngày  ,đúng   21gio20  các đèn neo trên hình tượng này sẽ cháy sáng 1 phút..
Ánh sáng của quả bom nổ từ  một người quên nguy hiểm của bản thân mình , mong muốn hòa bình,tránh đổ máu cho nhiều người,kiên quyết lên án chủ nghĩa độc tài và phản đối chiến tranh ,sẽ mãi mãi không bao giờ tắt.

Dù phải vượt qua  bao xung đột ,cản trở,trong năm nay ,tại 5 nơi trong các thành phố nước Đức ,các hình  tượng tưởng niệm Georg Else đã và sẽ được khánh thành.
Hình tượng dựng lên không  để tưởng nhớ những tội lổi ,hận thù,mà là một ánh sáng kêu gọi lòng can đảm của mọi người công dân bênh vực lẽ phải ,phản đối tội ác.
Cũng như  trại tập trung Dachau ,không là nơi kể tội,mà là nơi để chuộc tội và xóa bỏ  hận thù.
Những thân nhân của những người bị giết chết trong trại tập trung ,đã đến đây  hằng năm cầu nguyện cho người đã mất và xin ơn cứu chuộc cho những kẻ giết người ,cũng như không quên cầu nguyện cho vị anh hùng của  họ  ,Georg Elser.

München 08.11.2009

Dương Hòang Dung .

Werbeanzeigen