Munich-Tháng 11-2010

Tháng 11,tháng cuối của mùa Thu  với những ngày trời mây xám xịt,mưa  rỉ rả,gió gào thét có lẽ là tháng có nhiều ngày buồn nhất trong năm .Ngay cả những ngày lễ vui nhộn trong tháng này cũng vui một cách rất quái chiêu,quái đản .

Năm nay tháng 11 bắt đầu vào ngày 01.11 với  ngày lễ Các vị Thánh

(Allerheiligen )mà ngày trứơc đó là Halloween

(amerikanisch-englischen :All Hallows Eve: Buổi Chiều trước ngày lễ Các vị Thánh).

 
Halloween ,những giây phút đùa giởn cùng ma,quỷ,phù thủy và những thứ quái đản nhất mà con người có thể nghĩ ra.Các bộ xương trắng hếu đi  tới lui trong nhà,đầu lâu để trên bàn tiệc ,những món ăn kinh dị ,những ly nước cam đỏ như  máu dành cho ma cà rồng vv…và  tất cả những thứ thật đáng ghê tởm ,đáng sợ từ những bộ óc có năng khiếu „ khôi hài đen „ đầy sáng tạo !

Đây không chỉ là dịp cho người lớn“ giởn quậy“ mà còn là một ngày đầy „ mơ ước „ cho trẻ thơ.Trong bóng tối lọang chọang ban đêm đi gõ cửa xin kẹo và giăng dây ngang đường đi ,chặn xe hơi để „ trấn“ tiền!Một ngày tình yêu thương thể hiện qua hành động Cho và Nhận được phấn kích bởi  hình bóng ma quỷ chập chờn lúc trí não âm u tìm đến thế giới của Cõi Âm.

Ngày Allerheiligen ở Đức cũng có  thể xem là ngày mở đầu cho tiết Tảo mộ,thời gian để đi thăm các ngôi mộ người thân và dịp để tu  sửa,trồng lại hoa cỏ cho các ngôi mộ.

Hơn một tuần sau  ,ngày 11.11 Ngày Tưởng niệm các Chiến sĩ trận vong  cũng là ngày mở đầu cho Fasching ( Lễ hội Hóa trang) .

Vào đúng  11.11 lúc 11 giờ 11 phút 11 giây tại Munich ,ngay quảng trường Marienplatz,   Ông Hòang và Bà Chúa đã được chọn và chính thức ra mắt mọi người Kể từ ngày này họ sẽ nắm quyền điều khiển, chuẩn bị  cho Lễ Hội Hóa trang, dịp vui giởn của những  tên „Thích nhất quậy“ ; của dân „ khùng điên „ ( Narren ) mà

Ngày kết thúc huy hòang sẽ kéo dài đến tận mùa Xuân năm sau

(Faschingsdienstag – 08.03.2011).

faschingsprinzen414x276

Khách quan ta thấy trong khung cảnh thời tiết ảm đạm  các dịp lễ vui này là một nhu cầu.Dẫu  đang thất nghiệp, thất tình ,thất bại,..dẫu  bao lo lắng  trong cuộc đời ,dẫu thế giới ngày càng tồi tệ,mưa bảo lụt lội ,núi lửa ,bệnh dịch hòanh hành ,dẫu ngày tận thế sắp đến…

Có hề chi ..cứ vui chơi  đi ..cùng bạn bè,cùng người thân yêu..

Bởi cuộc đời  thì ngắn ngủi…!

Tinh thần lạc quan yêu đời được tạo qua những giây phút vui chơi  đã  giúp người ta thóat qua khỏi những lo buồn ,bi quan và tiếp tục sống đối mặt với ngày thường.

Bước qua  thứ Tư tuần sau,17.11  là Buß_Bettag

Ngày Thứ Tư để Chuộc tội và Cầu nguyện .Và liền sau đó là Totensonntag,Ngày Chủ nhật vĩnh hằng,Ngày  Chủ nhật dành cho những người đã mất.

Và dĩ nhiên tháng với những ngày tiếp xúc cùng thế giới ma quỷ phù thủy cũng

là tháng được chọn để ra mắt những đọan phim mới nhất của bộ truyện Harry Potter.

Năm nay phần đầu của bộ phim cuối được trình chiếu  vào ngày 11.11.2010

http://www.prosieben.de/kino-dvd/video/clip/25883-trailer-harry-potter-7-1.1822495/

Người được chú ý nhất trong buổi lễ ra mắt bộ phim  không ai khác hơn là cô diễn viên thông minh như nhân vật Hermine trong truyện.

Emma-Watson-verzaubert-London

Emma Watson

Tháng 11 cũng là tháng sôi động tại München với cuộc biểu tình chống diễn hành của bọn Phát xít  được diễn ra hằng năm  để chúng kỷ niệm ngày 08.11

http://hoangdungmunich.wordpress.com/2009/11/08/thanh-pho-munich-3/

Năm  nào cũng thế để phản đối cuộc diễn hành của vài trăm tên Nazis, hàng ngàn người  đã xuống đường,tìm cách ngăn chặn buổi diễn hành của Nazis,nói lên lòng can đảm và ý chính chống tội ác,độc tài của người dân ở Đức,đặc biệt là Munich,nơi có trụ sở chính của bọn phát xít khi xưa.

image

Munich giử không có Nazis

Năm nay để phản đối „Cuộc diễn hành tưởng nhớ các anh hùng“ với khỏang 120 tên Nazis đã có hơn 4000 người dân Munich xuống đường  ngăn chặn.

Cũng  như tháng 4 đối với dân Việt nam, tháng 11 đối với dân Đức có ý nghĩa đặc biệt,với ngày  09.11.1989 ngày Bức Tường Berlin sụp đổ và  nước Đức được thống nhất.

mauerfall

Berliner-Mauer-01

die-deutsche-bahn-lockte-mit-billig-tickets-foto-dpa-

Trong lịch sử  thế giới , 09.11 .1938  cũng là một ngày đáng ghi nhớ .

09.11 .1938 bắt đầu bằng  „ Đêm Thủy Tinh“:Reichspogromnacht các cửa hàng người Do Thái ở Đức bị đập phá

( cửa kính bị bể ,nên gọi  là „ Đêm thủy tinh“)mở đầu cho việc đưa người  Do thái vào các Trại tập trung của Hitler.

4ff4662101deddaaa508e286245a

Đêm Thủy tinh 09.11.1938 tại Munich

Tháng 11 năm nay Sự kiện đáng chú ý nhất là Cuộc biểu tình kéo dài  và lớn hơn chưa bao giờ trong lịch sử Chống năng lượng hạt nhân (gegen Atomkraft ) .

gegen atomkraft

Năng lượng hạt nhân ? Không! Cám ơn!

Khắp nơi  trên nước Đức hàng trăm người đã xuống đường  để biểu tình ,ủng hộ  nhóm người đang tìm cách ngăn chặn đòan xe lửa vận tải chất thãi chứa phóng xạ từ lò máy Hạt nhân( CastorTransport ) đến Gorleben

endlager-gorleben )

image (2)

Nhiều người từ nhiều nơi ở Đức , từ thanh niên trẻ cho đến cả cụ già 88 tuổi đã  đi xe xuống Gorleben  và vùng lân cận ,đem theo các tấm trải  ngủ ngay dọc theo đường tàu sắt chạy ,để tham gia cuộc biểu tình .

Các người biểu tình  đã  dùng cây gỗ chèn lên đường ray xe lửa,thậm chí đem cả thân người  ,nằm lên đường tàu chạy,để cản  đòan xe lửa mang chất thãi phóng xạ vào  vùng dân ở.

Demo

Và các cuộc biểu tình chống vận tải chất  Hạt nhân vào vùng dân sự  này vẫn sẽ diễn tiếp vào tháng 12.

image_003

Trên thế giớI trong tháng 11 có rất nhiều sự kiện lớn trong chính trị, kinh tế, đời sống nhưng những tin này đã vượt qua khuôn khổ của một trang Blog cá nhân .

Đặc biệt là  khi cá nhân đó đang ở trên một hòn đảo thật lớn, có tên là Bayern.Nếu bạn hỏi người  dân Bayern thích đi du lịch ở nơi đâu nhất,

và nếu hiểu rõ họ thì bạn có thể đóan trước ngay câu trả lời :

Dân Bayern thích du lịch nhất ở vùng Bayern !Dĩ nhiên rồi !!

Nhưng không có nghĩa là họ bỏ mặc thế giới bên ngòai .

Qua các hành động thực tế trong  xã hội đã cho thấy những tấm lòng  quyết tâm  giúp thế giới được an bình,quyết tâm chống các  thảm họa cho nhân lọai  : chiến tranh,ô nhiễm,bệnh dịch…vv…

kw_46_13

Những người xuống đường biểu tình trong tháng 11 vừa qua như những ngọn lửa ấm được thắp lên cho  những ngày đông giá lạnh sắp tới.

Ngày 26.11.2010 tuyết đã rơi  tại München báo rằng Mùa đông đã tới !

Mùa Thu ơi ,giã từ nhé.!

Dù có muôn vàn nỗi buồn với mi ta vẫn mong năm sau mùa thu lại đến.

Forever Autumn

Những ngày  âm u của tháng 11 như đã chấm dứt  vào  hôm nay 28.11,

khi ngọn nến đầu tiên cho Mùa Vọng  bắt đầu  được thắp sáng.

Mùa đông chợt đến quá gần..

Bao năm tháng cũ kết  thành mùa thu

Mờ sương tâm tưởng sa mù

Rơi trong tuyết lạnh tan vào hư không.

co gai 2

Dương Hoàng Dung

Munich

1- Advent 2010

2 Antworten zu “Munich-Tháng 11-2010

  1. Pingback: 11.11.11 | Dương Hoàng Mai·

  2. Pingback: Happy Halloween | Dương Hoàng Mai·

Die Kommentarfunktion ist geschlossen.