Hoa Mẫu đơn

Ở  Đức từ cuối tháng 4  qua  đến tháng 6 khoảng thời gian hoa Mẫu đơn nở rộ ..
Trong  thời điểm căng thẳng giữa  Việt Nam &  Trung quốc nhắc đến loài hoa  được xem như  biểu tượng của Trung quốc  thật  không hợp lắm..
Nhưng  tại  sao lại không hợp ?..
Nếu như vì ghét bọn Trung quốc bành trướng nên ta ghét  luôn hoa mẫu đơn  xinh đẹp.Vì đang chống  Tầu  nên ta quẳng tất cả các bài Đường thi vào sọt rác.Thì cũng giống như  do ta ghét chủ nghĩa Phát xít Đức nên tẩy chay cả thơ của Goethe và súc xích Đức.Hay ghét thực dân Pháp nên ta tẩy chay cả  ..phomai con bò cười!  (đến thế..thì   con bò ..cũng phải cười…!!)
Có đúng chăng vì bọn phát xít , thực dân, bành trướng ta phải  xóa bỏ  hay từ bỏ những thành quả văn hóa,kinh tế nhân loại.?
Có đúng chăng tất cả những người dân Trung quốc và những gì
thuộc về Trung quốc đều là kẻ thù dân Việt ?
Ở  Đức khi bảo: Tôi là người dân Việt có chút dòng máu Tàu , với tính chính xác dân tộc đức họ sẽ hỏi ngay:

Bao nhiêu ? 1/ 2 ;  1/4   hay  1/8 ?
Nghĩa là  đứa con của hai bên ba  & mẹ  Tàu-Việt có 50% dòng máu Tàu (1/2).Ở thế hệ cháu là Việt  ,ba má đều là Việt ,nhưng ông hay  bà ,nội ,ngoại Tàu dòng máu này xem như  còn lại 1/4  ( 25%)..Cứ thế để tính !..
Nếu cộng tất cả những phần trăm này ở  dân VN ta sẽ có  chỉ số %   là bao nhiêu?Và  số lượng % những người mang dòng máu Tàu ở VN là bao nhiêu ?Trong số % đó đã có bao nhiêu % đang xuống đường chống Trung quốc?Có phải chăng ta đang chống Trung quốc hay chống  điều  gì khác ?Số lượng người biểu tình sẽ tăng bao nhiêu với những người mang %  dòng máu Tàu nhưng từ lâu đã là con dân xứ Việt ?Phải chăng dân Trung hoa cũng đang chịu  cảnh độc tài  đảng trị .Và vì hoa Mẫu đơn biểu hiện cho sang trọng  phú quý không thể thuộc giai cấp vô sản ,nên không được Mao trạch Đông chọn làm quốc hoa và thay thế Mẫu đơn bằng Hướng dương .Hiện nay  Mẫu đơn nở khắp nơi trên thế giới ,không chỉ riêng ở Trung quốc,  loài hoa dễ được nhiều người yêu chuộng đã trở thành biểu tượng một vài nơi.Đặc biệt vùng Bayern từ lâu Mẫu đơn được trồng khắp nơi ,như đã hội nhập với cảnh làng quê Bayern.Vào tháng 6 nếu  bạn có dịp qua các vùng quê Bayern bạn sẽ thấy  Mẫu đơn chọn Bayern làm chốn quê nhà ,với tên  Bauernpfingstrose .
(tạm dịch : Dã mẫu đơn ).

Ở Việt nam nhiều người chưa từng có dịp thấy hoa Mẫu đơn do khí trời nóng bức và hoa chỉ nở đẹp khi tiết trời mát lạnh.Do vậy nhiều  lầm lẫn Mẫu đơn với  các loại  hoa khác như  : thược dược, phù dung hay hoa hồng vv..
Hoa Mẫu đơn  :
Tên tiếng Việt : Hoa Mẫu Đơn
Tên Trung Quốc : Sho-Yo (hay Shao-Yao)
Tên tiếng Anh : Peony
Tên tiếng Pháp : Pivoine officinale
Tên Latin : Paeonia officinalis  –
Paeonia lactiflora
Họ : Paeoniaceae
Tên của Mẫu đơn  ở Đức là : Pfingstrose hay Päonien.
Mẫu đơn có nguồn gốc Trung Quốc và Tây Tạng, một trong những cây hoa được con người biết đến  rất sớm, cách đây gần 4000 năm.Khi những nhà truyền giáo đạo Phật đến Nhật Bản, họ đã đem theo kiến thức về  bông hoa Mẫu đơn . Vì Nhật là dân tộc yêu hoa nên loài hoa đẹp mới đến nhanh chóng nhập vào văn hóa Nhật. Mẫu đơn là hoa của tháng Sáu ở Nhật Bản.Và cũng như ở Trung quốc hình ảnh đẹp  hoa Mẫu đơn được đưa  vào trong các bức họa ,hoa văn trang trí,các vật dụng thủ công mỹ nghệ…

Từ Trung Hoa và Nhật Bản ,Mẫu đơn  chu du sang tận đỉnh núi Olympus tìm cho mình  cái tên Peony đặt theo Paeon,một thầy thuốc học trò của Thần Y Asclepius trong thần thoại Hy Lạp.Ông được nữ thần Leto (mẹ  thần Mặt Trời Apollo) mách bảo cách lấy chiếc rễ thần kỳ mọc trên đỉnh Olympus có thể xoa dịu được cơn đau người phụ nữ khi sanh nở.Asclepius  ghen tức với Paeon.Để cứu Paeon thoát chết vì sự phẫn nộ của Asclepius, thần Zeus biến ông thành bông hoa Mẫu đơn.Như vậy từ lâu ở phương Tây, Mẫu đơn đã được xem như một loại dược thảo chữa bệnh.Hạt hoa Mẫu đơn thường được xỏ thành xâu cho con nít đeo ,chúng nhai  những hạt này để giảm  cơn đau răng,nên hạt Mẫu đơn còn được gọi là hạt Apollonia,theo tên nữ thần phù hộ bệnh nhân đau răng.Ở Phương Đông  Mẫu đơn cũng được Hoa Đà  biết tới.Ở  Việt nam Mẫu đơn  là dược thảo chửa nhiều bệnh  nhưng nhiều bài trong mạng Net -Việt nam hình ảnh Mẫu đơn  biến thành hoa khác .Các trang Web tiếng Đức  viết về Mẫu đơn nhấn mạnh rằng lá hoa củ Mẫu đơn có độc tố không thể dùng ngay được mà phải biết cách pha chế.
Một điển tích nổi tiếng về hoa Mẫu đơn là câu chuyện Mẫu đơn bị Võ Hậu đày xuống vùng Giang Nam,qua đó cho thấy cá tính  khí phách mà  hoa Mẫu đơn biểu tượng.Theo dân Trung Hoa thì Mẫu đơn đẹp nhất là ở vùng Lạc Dương
Lạc Dương mẫu đơn danh phẩm đa,
Tự vi thiên hạ vô năng qua

 Tương truyền  Đường Minh Hoàng cùng  Dương Quý Phi uống rượu ngắm
hoa Mẫu đơn vua muốn có lời ca ngợi sắc đẹp Dương Quý Phi bèn vời Lý Bạch vào đặt thơ.Lý Bạch đang say viết liền một mạch 3 đoạn Thanh Bình điệu.
Trong đoạn đầu có ý so sánh vẽ đẹp Dương Quý Phi với cành hoa Mẫu đơn.
Vân tưởng y thường hoa tưởng dung,
Xuân phong phất hạm lộ hoa nùng.
Nhược phi Quần Ngọc sơn đầu kiến,
Hội hướng Dao Đài nguyệt hạ phùng.

Mặt tưởng là hoa, áo ngỡ mây,
Hiên sương phơ phất gió xuân bay.
Nếu không gặp gỡ trên Quần Ngọc,
Dưới nguyệt Dao Đài sẽ gặp ai.
(Trần Trọng San).

Nét mặt nhuộm sắc hồng khi say rượu của Dương Quý Phi  thường được họa cùng với ánh hồng  cánh hoa Mẫu đơn.

Ở  Đức  hoa mẫu đơn được gọi là  Pfingstrose  dù chúng đã nở  trước dịp lễ  Pfingsten ( Lễ Ngũ Tuần : lễ 50 ngày sau ngày Phục Sinh).
Theo tích  kể, Đức mẹ Maria khi nghe tin Chúa bị đóng đinh,bà đã khóc nhỏ hàng nghìn giọt nước mắt lên một bụi hoa hồng.  Kỳ diệu thay vào khoảng lễ Ngũ tuần từ bụi hoa hồng này nở những hoa thật to lớn, đẹp đẽ  và không có gai …Từ đó ta có hoa Mẫu đơn.


Cho nên Mẫu đơn còn được gọi là Hoa Hồng không có gai ( Rose ohne Dornen).Mẫu đơn khi  dịch từng chữ  là  Người mẹ đơn chiếc.Theo cách đố chữ mộc mạc dân miền Nam ,Mẫu đơn biến thành : Mẹ thằng cùi ( đơn= cùi)

Qua văn thơ Mẫu đơn hay  dùng để nhắc đến hình tượng phụ nữ Trung Hoa .

Khi lưu lạc quê người ai  ai cũng trở nên người ngoại quốc .
Nỗi buồn xa xứ,nỗi buồn lưu vong thường đều giống  nhau ,
như nỗi buồn  dịu vợi  xa xăm của nàng Trung hoa trên đất Việt :

Một trong những bài thơ về hoa Mẫu đơn nhiều người biết là bài thơ của
Lưu vũ Tích

Ẩm tửu khán mẫu đơn

Kim nhật hoa tiền ẩm
Cam tâm tuý sổ bôi
Đản sầu hoa hữu ngữ:
Bất vị lão nhân khai.

Uống rượu ngắm hoa Mẫu đơn

Hôm nay uống rượu  trước  hoa
Mãi vui chén cạn chén là đà vơi
Chỉ  e  hoa biết thốt lời
Em đâu nào  phải nở cho lão già.
Dương Hoàng Dung.
 06.06.2011

 Trong thời điểm hiện nay câu cuối bài thơ có  thể sửa cho „hợp thời trang“   :
Hoa em nào phải  nở cho..bọn bành trướng,bọn phát xít,độc tài ,đảng trị..?
Hoa em nở cho những tâm hồn yêu nước Việt  .Cho những ai biết  yêu
nét  đẹp đất nước Trung hoa.V
à cho những ai biết thưởng thức vẽ đẹp  loài hoa hồng  không có  gai.

Mẫu đơn có hoa to lớn trông mạnh mẽ nhưng cành nhánh lại rất yếu.Chỉ sau cơn mưa lớn bước ra vườn sẽ thấy những cành mẫu đơn nằm rạp xuống đất , hoa lá tơi tả .
Những cơn mưa tháng sáu vẫy bùn đất lên  những cánh hoa Mẫu đơn như cơn bảo tố  Cách mạng Văn hóa của Mao đã phủ lên đầu những  Văn nghệ sĩ  có phongcách „ tiểu tư sản „. ..“ phản động“..
Nhưng hoa Mẫu đơn vẫn nở đẹp huy hoàng trong nắng xuân trả lại nhân gian những gì xuất phát từ trái tim, từ tình yêu :
Trái tim đầy nhân ái của Đức mẹ,
Tình yêu  tha thiết của  Đường Minh Hoàng.

Sau cơn mưa chiều tháng sáu sắc hồng thắm phản chiếu lên nền lá xanh đậm của Mẫu đơn phai nhạt theo những cánh hoa rơi rụng ngập tràn lối đi trong vườn ,gợi  niềm thương tiếc nhắc  nhớ đến  hai câu thơ  chẳng biết  từ bài thơ nào,của ai:
Thử hoa thử diệp trường tương ánh
Thúy giảm  hồng suy sầu sát nhân
Hoa kia lá nọ đối nhau mãi
Xanh kém hồng phai buồn chết người..
 Buồn chết người vì  chốn nhân gian nhiều điều lầm lẫn  vẫn còn ,để mãi mang hận cho nhau giữa những  người lẽ ra là bạn của nhau …
Buồn  chết người theo những giọt  mưa tháng sáu, như nghìn giọt lệ..nhỏ mãi không thôi ….
Dương Hoàng Dung
06.06.2011
Bài đọc thêm:
Hoa Đà& Hoa Mẫu đơn
http://url9.de/HcW
Sự tích „đặc biệt“  với  Từ Hi thái hậu
http://url9.de/HcX

Werbeanzeigen