Lễ hội bia tháng Mười 2011

Oktoberfest 2011

Như mọi năm dù mang tên lễ Hội Bia tháng Mười nhưng Oktoberfest  lần  thứ 178 năm nay đã bắt đầu vào ngày 17.09.2011 và sẽ kết thúc vào  ngày 03.10.2011 trong tuần đầu tháng 10.

Như năm trước lễ Hội bia năm nay  được chính thức khai mạc bằng 2 nhát búa của  ông thị trưởng thành phố Munich-Christian Ude,khi ông

đập mở khóa ,khơi „ nguồn bia „:

Hình quảng cáo  và  mẫu  vại uống bia ( Masskrug)  năm nay với mẫu thêu chữ thập nhắc lại truyền thống  thủ công của các nghệ nhân ngày xưa tại Bayern :Ngành thêu ren .Trên hình vẽ còn có các biểu tượng khác của Bayern : bánh Brezeln,Dirndl,Lederhosn..

https://daohoadaoblog.wordpress.com/2009/09/24/le-hoi-bia-thang-muoi/

ok2011 (20)

Thành tích các  bà các cô bưng bia phục vụ trong những ngày lễ hội luôn được nhắc đến..Một thành tích đáng nể khi bưng dọn khỏang 6 triệu lít bia trong  gần 2 tuần lễ.

Kỷ lục bưng bia  đến nay là nâng  một lúc 19 mass Bia  và bước đi 40 mét.

Cứ tính mỗi lít bia nặng 1 kílô,một mass bia thủy tinh không  1,3 kí lô,một Mass Bia rót đầy bia sẽ nặng khỏang trên  2kí.

Kỷ lục này khó hơn  việc nhắc bổng trên tay 1 va ly hành lý  nặng hơn 40 kílô,bước đi 40 mét, vì bia không được phép đổ ra ngòai.

OKf

Việt nam thường bảo „ ăn uống“ ..
Ở Lễ hội bia  uống bia là chính, nhưng cũng xin giới thiệu qua hình ảnh các món ăn truyền thống mà nhiều người chưa biết đến trong lễ hội bia nỗi danh ở đây.

 Món ăn đầu tiên có lẽ làm đại diện vì không lẫn ở  nơi khác của Bayern là món Giò Heo nướng ( Haxe),thường được ăn  với  Knödel (dạng giống như bánh trôi nước ở Việt nam ).Khi đặt món này đừng quên kèm theo món bắp cải chua ( Sauerkraut ) để đánh tan vị mở béo.

 OKf (3)

 

Một cô bạn đức vừa kể chuyện dzui trong Oktoberfest năm nay là phải nín cười trước cảnh một ông „ Japaner“ ( Nhật) „say mê „ chụp hình dĩa Haxe Nhưng trời ạ..ông ý đặt mua với ..cơm  thay vì với Knödel !( cũng giống như  khi ta đặt món ăn.. cá kho tộ với khoai tây luộc .)Nhưng món ăn dễ ăn nhất và được đặt nhiều nhất trong Lễ hội bia có lẽ là món gà nướng.

Rất nhiều  người nhận thấy gà nướng ở đây có vị đặc biệt ,nóng dòn tan ,mặn mòi, thơm béo rất hợp khi uống bia.

Với số lượng khách trung bình 6 triệu người thì  có khỏang nữa triệu con gà  bị nhai nuốt trong hai tuần lễ này,đó cũng là lý do để những người yêu súc vật phản đối.

Và chẳng riêng món gà nướng: vịt nướng ,cá nướng,bò nướng cũng rất được yêu chuộng tại đây với sự hy sinh của hàng nghìn con  vật sinh ra để con người ăn.

Du khách thường bỏ qua, không biết đến một món ăn của dân Bayern hằng ngày ở đây ,có lẽ cũng vì tên  khó nhớ của nó,món ăn này luôn có mặt ở bất cứ nơi nào dân Bayern uống bia, như một phần ăn của bữa „Bánh mì chiều“ với Obatzdaphó mát nghiền,Leberwurst( paté) và mở đông (Schmalz) ăn

với bánh mì nâu nướng từ bột chua( Sauerteigbrot)

Bửa “ bánh mì chiều“ Abendbrot kiểu Bayern

Phần ăn đơn giản của những người bạn gặp nhau hằng ngày sau khi đi làm về tại Oktoberfest đôi khi chỉ là một Mass bia với một cái bánh Brezeln to bự được bán nhiều trong lễ hội này.

Một anh bạn người Pháp đã hỏi tôi :

Tại sao bánh Brezeln của Đức luôn rắc nhiều muối trên ấy,dù chẳng ai ăn  hết muối trên đó và cả khi ăn phải gạt bỏ đi ?..

Tôi nghĩ, có lẽ  đây cũng là một bí quyết để giử bánh dòn lâu và vị muối mặn  hợp với bia!

Bia và bánh Brezeln

Ăn  liền với chơi .

Trò chơi mới năm nay được chú ý là trò chơi «  Quái vật «  Monster“

Ngồi trên xích đu được tung lên độ cao 40 m du khách sẽ được hưởng những giây phút khó quên của Oktoberfest.

ok2011 (14)

Bạn hãy thử chơi trò này hay leo lên các vòng trượt số 8 vào buổi tối, sau khi cùng bạn bè uống hết   vài mass bia.Bạn sẽ có cảm giác mình được đưa từ  địa ngục lên  tận thiên đàng,rất thú vị ..!!

Sau khi uống bia đi tìm một nơi  để „ xã bầu tâm sự“  rất cần thiết..

Ở Oktoberfest hầu như không có  chốn nào là „chốn tĩnh lặng „

Dù vậy so với mức độ quá ồn  ào bên ngòai ,“ chốn tĩnh lặng“ vẫn được sử dụng làm chốn „yên tĩnh“  cho các hẹn hò gặp nhau qua Handy,mặc cho  thiên hạ đang xếp hàng nối  đuôi bên ngòai chưởi rủa.

Dĩ nhiên sẽ có  những kẻ không có kiên nhẫn chờ đợi hay thích kiểu

“ đứng đ. đàng hòang “ dù sẽ bị phạt rất nặng khi cảnh sát bắt gặp .

ok2011 (8)

Linh hồn của Oktoberfest có lẽ là những ban nhạc với những bài  nhạc sôi nỗi luôn thúc đẩy người ta  đứng dậy nhảy nhót , leo cả lên trên bàn hay đứng uống bia hàng giờ liền trong khỏang không gian đầy người ở các lều bia mà không biết mõi.

ok2011 (13)

Một trong những bài nhạc được yêu chuộng năm nay đặc biệt có xen lẫn tiếng  thổ ngữ Bayern.Rất khó dịch để vẫn giữ nguyên  giọng hài hước kiểu Bayern, nên xin mời  các bạn nghe bản gốc chính  và cảm nhận nó qua giọng chuyên dùng để chưởi : tiếng  „ đức „..

Không hẹn mà nhiều bạn  đã viết thư hẹn sẽ đến thăm Munich vào 2012 ,

nên bài viết này như  một Lời hẹn gặp thân ái dành cho các bạn từ Virginia,Texas ,Washington ,California ,Brussels,Amsterdam,Melbourne, Quebec,Paris..

 Và đặc biệt là từ  Sàigòn và Hà nội ...!

Từ đây đến năm 2012 thế giới  sẽ có nhiều biến đổi …

Xin gửi ở đây lời chúc sức khỏe & may mắn đến tất cả các bạn

với lời chào Servus từ Bayern!

Servus !

Dương Hoàng Dung.

Munich

27.09.2010.

Tài liệu tham khảo

http://www.oktoberfest.de/de

http://de.wikipedia.org/wiki/Obatzter

http://en.wikipedia.org/wiki/Kn%C3%B6del

http://de.wikipedia.org/wiki/Schmalz

http://de.wikipedia.org/wiki/Leberwurst

http://de.wikipedia.org/wiki/Sauerteig