Thành phố Munich và lễ Fasching

Những ngày qua tại  Munich và một số thành phố lớn ở  Đức lễ   Fasching (Karneval – Lễ Hội Hóa Trang ) bắt đầu  cho đến điểm cao vào ngày Thứ Ba Faschingsdienstag và sẽ kết thúc để bước qua ngày Thứ Tư của lễ Tro ( Aschermittwoch)
Khắp nơi  trên nước Đức nhiều đòan  diễn hành với những người mặc quần áo sặc sở giả trang từ các hội đòan khác nhau tạo nên quang cảnh vui nhộn, như muốn xua tan đi  những ngày  mùa đông giá lạnh.
Nhiều sân khấu dựng ngòai trời cho bọn Narren (Fool -mad : bọn Khùng ). Họ quậy  tưng bừng theo tiếng nhạc  kèn,trống suốt cả ngày đêm như không  có giây phút ngơi nghỉ.
„Nhảy nhót hay vận động thân thể ngoài trời rất cần thiết trong thời tiết giá lạnh, nên cũng không ngạc nhiên khi trong đám đông có nhiều người già cùng em bé, những người bị bó giam trong nhà ở những ngày lạnh âm dưới không độ , trong những tháng mùa đông.

faschingM

München närrisch hay  « mad «  Munich là “nhản hiệu “của thành phố trong những ngày Fasching.

Tất cả những  tác phong đứng đắn,trật tự,lề lối, nghiêm trang đạo mạo của ngừời dân thường ngày như đã xóa nhòa  trong những ngày lễ

« Quậy »  có truyền thống tên Fasching. Trên đường phố  xuất hiện nhiều anh chàng Sư tử, cọp , gấu ,đười ươi đang đuổi theo mấy  cô Thỏ Playboy , ong , bướm ,mèo rừng. Những chàng “ hiền như ma sơ “ e lệ trong tà áo tu đi cạnh các cô em dử như quỷ sứ satan, phù thủy  hay giả cowboy trang bị đầy đủ  giáo mác ,súng giả  .

Tại quảng trường Marienplatz điểm hội tụ chính trong thành phố dân khắp nơi đổ xô về đen kín con đường trãi dài  đến Viktualienmarkt, khu chợ nổi danh ở Munich  nơi hằng năm có “ Điệu vũ truyền thống của các bà bán hàng “

( Marktweibertanz).

Năm nay trong không khí  mùa Xuân đến sớm quang cảnh ấm  áp vui vẽ  đã thu hút  hang ngàn khán giả đến  xem.Thiên hạ  hẹn nhau ra đó ôm hôn chào hỏi, đấu láo và  uống  nhấm nháp bia rượu. Các cửa hàng bánh ngọt bày bánh Krapfen đủ kiểu, lọai bánh được đặc biệt ăn trong những ngày Fasching .

Hoa  giấy Konfetti được tung rắc khắp nơi. Các cô gái cậu  trai cười vang mắt long lanh hạnh phúc khi được người “ yêu dấu“  tung rắc  Konfetti  vào đầu. Mùa Fasching cũng là mùa để thiên hạ làm quen và tán tỉnh nhau, mùa của mùa Xuân đang trở về. Không ai khó chịu khi miếng xúc xích( Wurst) đang ăn có dính Konfetti trong sốt cà chua.

Đây là ngày lễ của Vui vẽ và Thư giản .Đi cùng bè bạn suốt  quảng đường dài trong phố chính ngập hoa giấy mà ngỡ như đi trong xác pháo hoa ngày Xuân hay ngày cưới, lòng chợt vui thanh thản theo cái vui vô tư của những người mê thích hội hè.

Cao điểm của những ngày Fasching là  ngày Faschingdienstag ( ngày Thứ Ba của lễ  hội Hóa trang) . Bước qua ngày Thứ Tư Lễ tro ( Aschermittwoch)  Fasching gần như chấm dứt cùng với hành động «  khùng «  truyền thống là cùng nhau đi «  Rửa tiền.. ».. .

.A..Xin lổi..  đi » Rửa bóp tiền « !!!( Geldbeutelwaschen !).
Mọi người cùng nhau đến bể nước «  Fischbrunnen «  ( hồ cá ) tại trung tâm thành phố .Sau khi tổng dọn bóp tiền sẽ nhúng bóp vào hồ và rửa thật kỷ, sạch sẽ.. ! Với niềm tin với cái bóp được rửa như mới này cả năm tiền sẽ lại vô ào ào …

Việc « Rửa bóp tiền » dù  đang khi mùa Đông nước còn lạnh cóng cũng được các ông bà làm chính trị thi hành rất cẩn thận .Ông Thị trưởng Tài chánh H.Monatzeder một lần sau khi rửa sạch bóp đã bảo «  Nhờ rửa tiền…á lộn ..rửa bóp tiền mà chúng ta đã thu được gần 1,5 Tỷ Euro tiền thuế và trả được 80 triệu tiền nợ..! Chuyện tại sao bị nợ thì không ai nhắc đến trong ngày này.

Sau những ngày lễ « quậy «  là những tuần lễ « Ăn kiêng và trai giới « . Bắt đầu Ngày Thứ Tư lễ Tro hầu như các tiệm ăn đều dọn cho khách đủ các món ăn với cá và rất khó đặt được mấy món có thịt. Karneval gốc tiếng Ý  có nghĩa là «  Fleisch – leb wohl ! »

Thịt ơi, giã biệt ! « 

Chữ Fasching từ chữ Fasten ( nhịn ăn ) mà có.

(Và xin đừng nhầm chữ Fasching với chữ Faschist ! ).

Một người nặng khỏang 70 kí có thể chỉ uống nước và nhịn ăn luôn khỏang 41 ngày. Dân nhỏ con VN chắc khó lập kỷ lục này. Người ta bảo nhịn ăn đến ngày thứ năm đầu óc như thông minh sáng suốt ra. Có lẽ với bọn khùng quậy mấy ngày nay đã nốc bao nhiêu  bia rượu cần phải nhịn ăn thật. Các món cá trong các nhà hàng ở đây ngon hơn thịt nên có thể chả cần ăn thịt nhưng nhịn ăn 41 ngày thì eo ôi ..có ai đã thử chưa… ?
Dương Hoàng Dung
Munich
22.02.2012

Riêng hai chữ Nhịn ăn này , thì đừng bao giờ nhắc với  Thất công,ông ấy sẽ giáng ngay cho một chưởng như ..rồng  cuống.. !  Ha haa haa….!!)

…..