Những con thuyền giấy

Hôm nay 14.03  kỷ niệm ngày sinh cũng là ngày mất của Yoshizawa Akira,     14.03.1911-14.03.2005  một trong những người sáng lập và phát triển nghệ thuật Origami,Nghệ thuật Xếp giấy.Ông thọ hơn 94 tuổi có lẽ nhờ vào những khoảng khắc sống thật thư giản vớinhững mẫu giấy gấp phức tạp do ông sáng tạo.

Thưở bé ai không một lần mày mò tập xếp những mẫu gấp bằng những tờ giấy trắng tinh xé vội vã từ quyển vở học trò .Những máy bay , tàu buồm, thuyền thúng,hạc giấy,hoa sen.. kết nên chuỗi hạt  hồn nhiên thơ dại.Giọt nước mắt trẻ con ngưng đọng trên bờ mi  chăm chú nhìn con hạc giấy đang được xếp gấp ,như sắp sửa cất cánh bay từ bàn tay người lớn đang đưa ra xoa dịu,dỗ dành.

Những cánh diều tuổi thơ lượn khoảng trời cao rộng sống cùng những chiếc tàu bay giấy  lượn bay ra khung cửa sổ ,bay tận ngoài đầu ngõ,sân nhà hàng xóm. Những con thuyền giấy với cánh buồm thẳng góc bấp bênh trôi trên  sông hay len lách theo những mương, lạch  nhỏ,những cánh hạc chấp chới treo trên cành cây sau vườn  đã đi  tiếp vào giấc ngủ đầy mộng mị 

treo lững lờ đầu giường .

Như bài nhạc gắn liền tên tuổi những ca sĩ nổi danh mà tên nhạc sĩ sáng tác không được nhắc đến,những mẫu gấp Origami được hàng triệu người trên thế giới gấp hằng ngày như không cần biết tên người sáng tạo .

Bởi thế ta sẽ bồi hồi thán phục khi nghe kể người sáng tạo ra mẫu gấp „Con ve sầu“ đã phải bỏ hơn 20 năm nghiên cứu để tạo nên mẫu gấp này.Sự kiên nhẫn dành cho công việc yêu thích , ý chí đưa nghệ thuật lên đến đỉnh cao thể hiện chỉ qua một mẫu giấy nhỏ để tạo hàng ngàn hình ảnh nghệ thuật xinh  xắn đã  khiến Origami trở nên một trong những hình ảnh đại diện cho tinh thần người Nhật.

Người ta hay nhắc đến tinh thần Nhật bản với ý kính phục có lẽ từ tinh thần đạt đến mức tuyệt mỹ trong nghệ thuật (perfektion).Ý chí vươn đạt đến mức tuyệt mỹ không chỉ qua óc sáng tạo,tính kiên nhẫn mà còn qua tinh thần không ngừng hoàn thiện trong nghệ thuật, ý chí đưa nghệ thuật đến đỉnh cao tuyệt đối.

Hình ảnh những con hạc giấy đã trở thành biểu tượng cho lịch sử thương tâm của nước Nhật  với câu chuyện về cô bé Sadako Sasaki sinh ra ở Hisroshima .

Vào khỏang khi cô vừa hơn 2 tuổi vùng này đã bị Mỹ ném bom nguyên tử,một tội ác khiến cả thế giới kinh hoàng do mức độ hủy hoại lâu dài của nó.Cô bé trở nên hình tượng điển hình của những nạn nhân bom nguyên tử với căn bệnh không thể chửa khỏi do chất phóng xạ gây ra ,chứng Ung thư máu (Leukämie). Cô mất vào khoảng 12 tuổi và để lại hình ảnh hơn hàng ngàn con hạc giấy do chính cô xếp với niềm hy vọng được lành bệnh và ý nguyện cầu mong hòa bình cho thế giới.

Có những lúc người ta như phải đối mặt trước cái chết nhưng lại không rơi vào tuyệt vọng. Niềm hy vọng đã chắp cánh cho ước mơ bay lên cao .Và khi nào còn mơ ước, còn hy vọng thì người ta còn yêu cuộc sống ,còn  nghị lực để vượt qua khó khăn,còn sức để hành động thay vì buông xuôi tay cam chịu ,đầu hàng.Phải chăng đây là ý nghĩa gửi gấm của hàng ngàn con hạc giấy bay đến từ Hiroshima.

Sau thảm họa hạt nhân xãy ra ở Fukushima cũng vào tháng 3 khoảng này năm 2011 ( 11.03.2011) hình ảnh những con hạc giấy như lại bay về trong tâm trí không chỉ ở người dân Nhật mà nhiều người trên thế giới với lời nguyện cầu cho dân Nhật tai qua nạn khỏi,lời nguyện cầu bình an cho nhân loại.

Việt nam không có Hiroshima nhưng số bom đạn rãi trên quê hương Việt nam chở từ Mỹ ,Liên Xô,Trung quốc đã bằng tất cả số bom đạn được sử dụng trong các cuộc chiến tranh trước đó ( theo Việt Nam quê mẹ oan khiên-Pierre Darcourt).Cho đến nay những  nỗi lo về hiểm họa chiến tranh vẫn chưa  chấm dứt ở Việt nam. Đã có nhiều con hạc giấy được xếp cho Việt Nam từ những tấm lòng tuổi trẻ  yêu nước hướng về những vùng đất biển đang có  nguy cơ bị Trung quốc xâm chiếm.

Hình tượng chở mơ ước an  bình qua những trang giấy xếp ở Việt nam có lẽ không là những hạc giấy như ở Nhật mà là những con thuyền giấy.Những con thuyền giấy được xếp và  thả trôi trên những con sông tỏa khắp quê hương Việt nam như mang theo hình ảnh biểu tượng con thuyền dân tộc đang trôi trên dòng sông lịch sử.Có những quảng trôi êm đềm như chiếc thuyền giấy trôi lặng lẽ trong năm tháng tuổi thơ .Có những khoảng trôi trên dòng sông cuộn sóng,vẫn đục và những con thuyền giấy chưa kịp trôi đi xa đã bị đắm chìm như những ước mơ dân tộc đã bị nhấn chìm chua xót.

Những hạc giấy,những  thuyền giấy  chở ước mơ tuổi thơ trôi theo số phận theo suốt cả đời người ,để một buổi nào đó khi ngồi trước tờ giấy nhỏ với ý định gấp xếp  ta chợt thấy  mình đã quá lớn cho những trò chơi trẻ con.Chợt như già cỗi đi khi những niềm háo hức đợi chờ không còn hiện ra trên trang giấy gấp.Có những ước mơ  đời người như những trang giấy trắng học trò chưa được viết đầy hay chưa xếp xong .Có những con thuyền giấy vẫn đang trôi dở dang trên dòng sông định mệnh ,chưa chìm vào quên lãng nhưng chúng đã trôi đi quá xa như không còn giử lại được nữa…

Dương Hoàng Dung

Munich

14.03.2011

Tài liệu tham khảo

Origami

http://vi.wikipedia.org/wiki/Origami

Akira Yoshizawa

http://url9.de/Fxx

Sadako Sasaki

http://de.wikipedia.org/wiki/Sadako_Sasaki

Việt nam quê mẹ oan khiên

http://url9.de/E1M

Những con hạc giấy được xếp cho Fukushima

Werbeanzeigen