Ngày Lễ Mẹ

Ngày Lễ Mẹ

Tháng Năm 2013 đến muộn với thời tiết lạnh kéo dài để mãi gần giữa tháng 5 người ta vẫn chưa thật sự có một tháng năm vui tươi hoan lạc như tên đặt cho tháng Năm ở Đức -Wonnemonat

Cũng vì do trời tiết lạnh những hoa chuông tháng 5 không rộ nở nên tháng năm đến lặng lẽ âm thầm cho đến ngày Lễ Mẹ hôm nay.

Muguet (3)

(Maiglöckchen: http://url9.de/CSR – Hoa Linh Lan)

Ngày lễ Mẹ  là ngày nhiều người tham dự vì ai ai cũng  có một người mẹ để nghĩ về .Và hầu như người mẹ nào cũng theo đúng nghĩa chữ Mẹ .Tiếng  Mẹ như bao gồm tình thương bao la ,lòng hy sinh cao cả ,đảm đang ,tần tảo ,đáng kính,tất cả những vị ngọt ngào nhất trên đời..

Mẹ già như chuối ba hương ,

như xôi nếp một ,

như đường mía lau..

Ngày Lễ Mẹ  trên thế giới vào những ngày khác nhau, phần lớn như ở Đức được ấn định vào ngày Chủ Nhật -tuần thứ hai -tháng Năm.

Ngày Lễ Cha giống như ngày lễ Mẹ bắt đầu hình thành từ nước Mỹ thông thường sau ngày lễ Mẹ vì được tổ chức vào ngày Chủ Nhật Tuần thứ ba – tháng Sáu.

Chỉ có ở Đức ngày lễ Cha được ấn định vào ngày Lễ Thăng Thiên (Christi Himmelfahrt),40 ngày sau ngày lễ Phục Sinh.Do đó năm nay ngày lễ Cha (Vaterstag) đã đến trước ngày Lễ Mẹ và đến lặng lẽ như Tháng Năm .

Công Cha Nghĩa Mẹ Ơn Thầy ..

Đạo lý  truyền thống xưa giúp những ngày lễ dành cho Mẹ ,cho Cha,cho Thầy cô ở Việt Nam thật may mắn ngày càng đậm nét để che mờ đi ngày kỷ niệm Sinh nhật  một lảnh tụ hay ngày ra đời  một đảng phái nào đó.

Mẹ hiện diện trong đời sống hằng ngày như hơi thở ,không ai nhìn thấy hay để ý.Để chiều nào đó khi mẹ đã khuất bóng hay từ nơi nao nhớ về mẹ ở xa ,người con chợt chùng lòng khi đọc câu ca dao gợi quãng trời thơ ấu được bao bọc trong tình thương yêu chăm sóc ,lo lắng của mẹ :

Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa

Miệng nhai cơm búng lưỡi lừa cá xương..

Khái niệm Mẹ của người Việt còn dành cho Quê Hương ,cho Tổ Quốc,đặc biệt ở những người con đi xa :Quê Mẹ,Đất Mẹ,Mẹ Việt Nam .

Quê Mẹ cũng là một trời biển cả bao la như Mẹ Trùng Dương vì nước Việt trãi dài theo bờ đại dương,khi nhìn về Quê Mẹ chỉ thấy một trời bao la sóng vỗ.

Ở Đức chữ “Quê Cha” ( Vaterland-Fatherland: Quê cha đất tổ) được sử dụng nhiều hơn , gắn liền với ý nghĩa chiến đấu cho quê hương,như bao người cha đã hy sinh nơi chiến trường làm tấm gương soi cho những người con bước theo con đường chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

Qua tác phẩm “Vietnam, qu’as tu fait de tes fils”(Việt nam Quê Mẹ Oan Khiên- Tác giả: Pierre Darcourt-Dịch giả: Dương Hiếu Nghĩa)

cho thấy có lẽ người Pháp cũng giống như người Việt khi gắn liền quê hương,tổ quốc với hình ảnh Mẹ , chất chứa  tình cảm ,tình yêu dành cho quê hương như tình yêu dành cho Mẹ.

Khi nhắc về tình yêu hy sinh của mẹ dành cho con lại nhớ đến những mẫu chuyện trong “ Một thời oan trái “ của tác giả Phan Lạc Tiếp,không chỉ  Câu chuyện về Người mẹ đi tìm đứa con bị mất tích trong chuyến vượt biên trên biển cả, mà chuyện kể của nhà văn Nguyên Phong trong đó gây ấn tượng sâu sắc  :

..”…anh ta khoái nhất là món nhậu lươn um.Như thường lệ trước khi làm sạch nhớt,anh ta bỏ con lươn vào chậu nước sôi dùng cái que nhỏ dìm con lươn xuống nước.Con lươn cố vùng vẫy để cái bụng trồi lên mặt nước nóng.Dìm nhiều lần như thế cái bụng con lươn vẫn trồi lên.Sau vớt con lươn ra ,mổ bụng nó mới hay là con lươn đang có mang.Có lẽ nó đã cố gắng trồi cái bụng lên để con nó trong bụng khỏi chết chăng?”.

Thật bi thương ..con lươn đã không cố gắng trồi đầu lên để sống..mà chỉ lo cho đàn con của nó…!

Giống như nhiều chuyện kể khác về tấm lòng Hy Sinh của Người Mẹ như trong chuyện “ Anh phải sống” của Khái Hưng hay gần đây trong  tin xuất hiện trên báo  “ Chết để con có tiền đi học “,kể về Người Mẹ ngưng mua thuốc uống  trị bệnh và đã qua đời ,để dành số  tiền ít ỏi cho con có thể đi học..

Còn vô số nhiều câu chuyện về sự hy sinh của Mẹ,không thể kể hết trong một quyển sách hàng nghìn trang như tấm lòng của Mẹ  vô bờ bến…

muttertag2

Có nhiều bài hát hay dành tặng cho Mẹ trên thế giới ..

Nhân ngày lễ Mẹ 12.05.2013 mời các bạn thư giản

với một Video dành cho ngày lễ Mẹ ở Đức…

Werbeanzeigen