Sườn nướng

spareribs_

Sparerib

Mùa hè Âu Châu  năm nay như sũng nước qua những cơn mưa dầm .
Từ tháng năm bước qua tháng sáu niềm vui  khấp khởi đón chờ những ngày  hè  nắng ấm  chìm dần  qua những ngày hè giá lạnh.Hai chữ giá lạnh khó hợp với hai chữ mùa Hè,  nhưng sao tên gọi “mùa hè giá lạnh” lại hợp cho mùa Hè năm nay.
Mùa hè 2013 bắt đầu tại Đức bằng những ngày ngập lụt đe dọa  các vùng miền Nam.Hình ảnh mọi người trong các hội đoàn  tham gia  tiếp sức  chống lụt ,sắp hàng từ sáng đến chiều không quản nhọc mệt  nối tiếp chuyền nhau từng bao cát nhỏ xếp chồng lên  dọc các ven đê ,nơi  mực nước triều dâng được theo dõi hàng giờ thật an ủi  đem niềm tin  vào sức mạnh tình người có thể thắng cả thiên nhiên.
Như không hẹn tất cả đều thầm khấn : Lạy trời …đừng mưa nữa.!
Chợt nhớ câu khấn  cầu  thật tương phản với lời hát yêu thương thưở nào  :
“ Tháng 6 trời mưa..trời mưa không dứt…
    Trời không mưa..anh cũng lạy trời mưa..”..
Tương phản  như thực tế đời thường với mộng mơ .Tương phản  như đêm mùa hè nằm  trên giường mà phải thầm cảm ơn cái mền  lông ngỗng và  mơ màng nghĩ đến cái lò sưởi đang lạnh tanh nằm dưới cửa sổ, nơi từng cơn gió giá lạnh theo mưa  lùa vào phòng .
Mùa Hè năm nay như  “ Mùa hè nữa chừng xuân”.  Vào những ngày lạnh rét buốt bất chợt  có những giờ phút nóng bừng bừng đến không chịu nỗi .Nóng đến  mức đã nghĩ  phải tìm mua quạt máy,vì nhà cửa Âu châu xưa nay có bao giờ gắn máy lạnh .Chưa  ra khỏi nhà đã kịp thấy trời  đang rớt hột  lâm thâm tự bao giờ …

regen-verhageln

Thời tiết khiến nhiều người yêu có nỗi buồn  lỡ hẹn .Thời tiết mưa dầm buồn  như  những đám bàn ghế nằm trơ trỏng lẽ loi dưới cơn mưa  trong  vườn Bia ( Biergarten) .Khiến người ta chạnh lòng nhớ  không khí rộn rịp,ồn ào  đông vui  những ngày Hè nắng nóng cùng nhau ngồi uống bia .Trong những buổi này,bên cạnh ly bia ,món ăn thường được chọn là món sườn nướng (Rippchen).

Dĩa sườn  nướng tại các vườn bia  mang ra nóng  sốt từ các lò than hồng  bay mùi thơm hấp dẫn tỏa lan xa.Sườn nướng thơm béo mặn mà thật hợp với bia vì như nó  được ướp bia trước khi nướng.Dù cả dĩa lớn chỉ là sườn nướng hay có kèm thêm khoai chiên,bắp nướng ,món sốt chấm không thể thiếu  được  là  sốt cà chua ( Ketchup ) ,để bao kẻ phải e ngại  nhìn quanh quất tìm dao nĩa ,khăn giấy..

Với dĩa sườn nướng to tướng người ta có thể ngồi  nhâm nhi  ly bia hết buổi chiều,ít nhất cho đến khi dĩa sườn được gặm sạch.

Rippchen

Ôi dĩa sườn nướng … lúc bụng đói..cùng  những giây phút bắt đầu  đầy háo hức…nhưng đến phút cuối luôn là ….tay dơ !

Có thể  nào ví Tình Yêu như dĩa sườn  nướng  không ?

Bắt đầu bằng những mộng mơ thèm khát  rồi  tan vở  qua thực  tế đời thường.


Hài hòa giữa mộng mơ và thực tế phải chăng là cách giử tình yêu sống mãi. Nhiều người bảo cuộc sống hôn nhân gia đình sẽ gặp khó khăn nếu không có..tính hài hước…!
Trong mùa hè  lạnh lẽo năm nay  thật sự cần tính hài hước để bắt nhạc mùa đông  và tự an ủi mình vẫn còn ..mùa Hè  .

Hay để nhớ về những dỗi  hờn  khi trời mưa lỡ hẹn ..

Dương Hoàng Dung
Munich
Mùa Hè 2013

Werbeanzeigen