Chuyện Lừa

Chuyện Lừa

(   Kính tặng Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và các Fans của ông bài viết này.)

Đã có nhiều bài viết về : hàng giả ,bằng cấp giả,công ty lừa tiền,băng nhóm lừa đảo..vv Từ suốt bao năm nay ở Việt nam  những chuyện hàng giả,hàng dỏm, chuyện lừa đủ cách ,đủ kiểu được xem như  „Chuyện thường ngày ở Huyện“.
Đáng chú ý về sau này là việc xuất hiện  những bài viết với tựa đề như „     „Cả nước bị lừa“.. Cả thế hệ bị lừa“ „ Dân tộc bị lừa“..
Qua các bài viết như thế mức độ bị lừa đã lên đến đỉnh cao ,nghiêm trọng.
Trong những ngày qua, giới truyền thông và dân chúng bùng nổ câu chuyện về ý kiến của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dành cho một số ca sĩ nổi danh đương thời.

Trong bao nhiêu năm tháng với biết bao bài báo  lăng xê đưa một số ca sĩ lên mức „ thần tượng“ Divaông Hoàng“.Ý kiến một nhạc sĩ lão thành cất lên , khiến  một số người bỗng thấy như „thần tượng sụp đổ“..và mình đang bị lừa.
Phải,khi ta đi mua món hàng nào được quãng cáo là hàng siêu cấp,hàng xịn được cả ngàn người ưa thích ,bỗng dưng đọc được bài viết của một chuyên gia về sản phẩm  ghi : Đó là loại hàng dỏm.
Thì cảm giác đầu tiên sẽ là cảm giác .. đang bị lừa..

071112thoisunhasukhoamoidanviet

Vấn đề  có thể không chỉ là những bàn cải về thị hiếu âm nhạc mà vì chuyện bị lừa ở giới Ca nhạc đã ở mức độ cao ..Có thể xếp vào hàng các câu chuyện „Cả nước bị lừa…“..“Cả đám bị lừa „…
Qua câu chuyện về Đàm Vĩnh Hưng,giọng ca mà nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bảo thuộc loại C hay qua ý kiến của nghệ sĩ khác ,đó chỉ là giọng ca để đi phục vụ các đám cưới lại được các giới „Văn hóa Nghệ thuật“ lăng xê lên hàng „Ông Hoàng ca nhạc của Việt Nam “ đã phản ảnh thật rõ trình độ văn hóa ở Việt Nam hiện nay.
Những lời phản pháo xấc xược của  „Mít tờ Đàm“ cho những lời góp ý của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã khiến nhiều người yêu âm nhạc được dịp nhìn rõ tư cách một người đang nổi lên như cái bong bóng xà bông,chỉ cơn gió nhẹ đã vỡ tan tành.
Vấn đề người ta đang tự hỏi nhau là : Một người như thế sao lại có hàng ngàn người ái mộ ?
Trả lời câu hỏi này thật dễ dàng nhưng cũng thật khó ,như khi trả lời được câu hỏi : Tại sao Bác Hồ hiện nay vẫn sống mãi trong tim hàng ngàn người ,từ thiếu niên nhi đồng đến mấy ông bà lão sắp được đi gặp Bác ở chốn Karl Marx- Lenin ?

Bản nhạc „ Tình khúc chiều mưa“ đã được giới thiệu là một trong những bài ca thành công nhất của „Mít tờ Đàm“ .Khi nghe giới thiệu tựa đề bài hát người  nghe đã liên tưởng ngay đến khung cảnh mưa u buồn rã rít..tái tê người.Bỗng phải giật mình khi trên sân khấu những tiếng rú lúc đầu nho nhỏ sau to lên , như không phải trời  đổ mưa mà là nhà đang cháy..cần gọi xe chửa lửa.
Ánh đèn chớp lập lòe màu xanh đỏ trong Show diễn thoáng chốc như ánh đèn chớp từ xe cứu thương hay xe cảnh sát…thật ghê rợn..Những câu gào tình không có hơi tiếp theo đó lại đều đều như tiếng kinh cầu khiến dù  lửa có cháy thật trên sân khấu đi chăng nữa ở dưới khán giả cũng có thể ngủ gật .
Nếu đứng giữa cảnh  phải nghe bài nhạc diễn tả như trên có lẽ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ,người sáng tác bản „Tình khúc chiều mưa“ chắc chắn phải đứng lên ,dù hơi tàn sức yếu ,cũng ráng.. gào cho mọi người nghe bản nhạc „Không“ nổi tiếng của ông:

Không! Không ..Xin em đừng…xin em đừng ..ca nhạc của tôi nữa..
Không..Không…xin em đừng ..xin em đừng ..giết nhạc của tôi !

Dù những Show diễn kiểu trên đã có trả tiền bản quyền cho nhạc sĩ đi chăng nữa ,nhưng khi người nghệ sĩ thấy tác phẩm nghệ thuật như đứa con đẻ của mình đang bị bóp méo đến biến dạng trên sân khấu thì việc lên tiếng bảo vệ tác phẩm nghệ thuật là chuyện bắt buộc phải làm.
Thông thường nhạc „mùi „ sẽ dễ lọt vào tai một số khán giả ,do đó có nhiều ca sĩ chọn những bản nhạc vàng để hát „câu khách.“ .Nhưng khi nghe „Mít tờ Đàm“ ca „sến“„ Thao thức vì em „ có lẽ nhiều khán giả phải thao thức trước chiều hướng phát triễn „Showbiz“ từ bấy lâu nay ở Việt Nam.
Thao thức trước cảnh một giọng ca như thế lại đang đứng làm thầy giáo hướng dẫn ,chọn lọc các mầm non âm nhạc tương lai.
Tất cả như chợt „thức giấc “ sau những lời nhận xét của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, để thấy đã đến lúc phải cất tiếng „ca“ „Mong sao trời lại sáng“..cho sân khấu Việt Nam được quét sạch sẽ những „Show lá cải „ héo úa“ ,những Show diễn  luôn tương xứng với những Bài viết Lá cải „lăng xê Showbiz“ dẫy đầy trên báo chí bao năm nay.

Đàm Vĩnh Hưng

Nhắc đến hai từ „ Chuyện Lừa“ lại nhớ đến câu chuyện về Con lừa .
(đọc đã lâu không biết từ nguồn tiếng Việt hay tiếng Đức ) xin kể lại đây:

Chuyện Lừa

Thưở ấy Đức giáo hoàng được muôn dân  tôn kính.Ngài có nuôi một con lừa.Đi giảng đạo,đi làm lễ nơi đâu ,con lừa cũng được ngài dắt theo.
Giáo dân gặp ngài đều cúi đầu chào lễ phép ,như chào cả con lừa.
Thế là con lừa dần dần  đắc ý .
Vì nó cứ tưởng muôn người đang rạp đầu chào nó.
Dù gì nó cũng đã nghe giảng kinh bao nhiêu năm.
Nó thấy như nó thông thái ,sáng suốt hẳn ra.
Cứ thế mà mặt lừa ngày càng vênh vao ,hợm hĩnh.
Tên giử nhà thờ cũng là tên phải giử lừa rất bực mình về thái độ hợm hĩnh của
con lừa .Một hôm Đức giáo hoàng bảo ngài phải đi vắng,dặn hắn ở nhà chăm sóc con lừa cẩn thận.Tên giử lừa lặng lẽ chờ ngài đi xong, sáng sớm hôm sau hắn ẳm con lừa ra khỏi chuồng,vất vả trèo bao bậc cầu thang ,lên tận đỉnh tháp chuông nhà thờ.Hắn nhẹ nhàng đặt lừa trên đỉnh tháp nhà thờ ,đóng vội cánh cửa lại,bỏ lừa đứng chơ vơ trên tháp chuông.
Lừa ngơ ngác nhìn quanh chỉ thấy trời xanh mây trắng trên đầu,nhìn xuống dưới xa tít là dòng người nhỏ li ti trên đường phố.
Tháp chuông rất cao ..gió bắt đầu thổi vù vù.
Con lừa sợ hãi…hí vang…
Khi nó hí đến mõi mòn tuyệt vọng cũng là lúc người dân bên dưới đã tụ tập rất đông đứng chỉ chõ lên trên nóc nhà thờ.
Họ cất tiếng cười vang trước cảnh một con lừa đang đứng trên nóc nhà thờ cao chót vót.
Lừa ta nước mắt nước mũi chảy dầm dầm,không chỉ vì sợ hãi ,mà vì xấu hổ khi bị lâm vào tình cảnh này.

Còn đâu là danh dự ,lòng kính trọng của mọi người dành cho nó?

Mãi đến trưa nắng gắt,Tên giử nhà thờ mới thương hại đem lừa xuống.
Vài tuần sau câu chuyện đến tai Đức giáo hoàng và Tên giử lừa bị thuyên chuyển đi nơi khác.
Gần năm, mười năm sau ,Con lừa mới có dịp gặp lại Tên giử lừa ,trong một buổi Lễ đầy nghẹt giáo dân đang đứng hai bên đường đón chào Đức giáo hoàng.Tên giử nhà thờ mãi cúi đầu chào Đức giáo hoàng khi ngài đi qua,nên không để ý đến con lừa,nhưng con lừa không thể nào quên câu chuyện của nó.Vừa đi ngang qua Tên giử nhà thờ,nó co chân đá một cú thật mạnh vào hắn.
Tên giử nhà thờ bị bay vút tận lên trời xanh,bay cao hơn cả cái tháp chuông nhà thờ,cao tít cho đến khi chỉ còn chấm nhỏ rồi dần dần biến mất .
( hết chuyện)
Qua câu chuyện kết thúc với cú đá „ 100 thành công lực „ của Con Lừa chúng ta rút ra được hai bài học:
Đã là lừa thì dù có nghe bao nhiêu bài giảng kinh thánh ,nó vẫn là lừa.
Kẻ tiểu nhân không bao giờ quên mối thù ,dù thời gian có trôi qua bao nhiêu.
Bởi thế mong nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bảo trọng !
Nhưng ông hãy yên lòng vì dư luận đang đứng về ông.Cũng như trong những lúc nước nhà gian nguy ,người ta luôn nhớ đến một bản nhạc của ông : 
„Mẹ Việt Nam ơi ..chúng con vẫn còn đây“

Dương Hoàng Dung
Munich
29.08.2013

Bài đọc thêm

Mr Đàm lại buông lời cay nghiệt giữa bão scandal
http://url9.de/Khs

Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9:
Tôi không còn tuổi để đối chất, tranh giành
http://url9.de/Khu

NS Tuấn Khanh: “Đàm Vĩnh Hưng mượn khán giả làm rào chắn”
http://url9.de/Kho

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói về bài hát „Tình khúc Chiều mưa“

Werbeanzeigen