Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang

vttlnh

Nhân dịp đón chào năm Giáp Ngọ cùng để tưởng nhớ đến Nhạc Sĩ Phạm Duy,Nhạc sĩ Huỳnh Anh , nhà văn Nguyễn Thụy Long và nhà văn Duyên Anh, chúng ta xem lại hai tác phẩm họ đã cùng sáng tác: Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang, Điệu Ru Nước Mắt và Loan Mắt Nhung.Nhà Văn Duyên Anh và nhà văn Nguyễn Thụy Long cùng nỗi danh với nhiều tác phẩm viết về những người thuộc giới „ xã hội đen“.Qua ngòi bút hai nhà văn lớn của miền Nam trước 1975 những nhân vật du đảng, đâm thuê,chém mướn,những tên cướp nỗi danh trong giới giang hồ có thật ngoài đời trở nên những hình tượng văn học với số phận éo le,cay đắng trong cảnh đời nghiệt ngã, đen tối.
Những Đại ca Thay,Loan Mắt Nhung,Hoàng Guitare đều như những con Ngựa hoang, loài thú biểu tượng cá tính yêu tự do, bất kham…
Bản Nhạc Vết Thù Hằn Trên Lưng Ngựa Hoang theo tựa đề tác phẩm cùng tên của nhà Văn Duyên Anh do nhạc sĩ Phạm Duy viết lời, Ngọc Chánh phổ nhạc.
Trong tác phẩm Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang nhân vật chính là Hoàng, đờn guitare rất giỏi nên có biệt danh là Hoàng guitare, Hoàng có địa vị cao trong một băng du đãng , sau đó muốn hoàn lương, về mở lớp dạy đàn, nhưng đồng bọn vẫn muốn kéo anh vào những việc bất lương. Ngày cuối vì mong có điều kiện xây dựng tương lai hạnh phúc, anh đã nhận lời làm một phi vụ cuối cùng và bị lộ. Những phát đạn oan nghiệt cắm sâu vào lưng Hoàng như những vết thù đời không bao giờ xoá được và cũng chấm dứt kiếp ngựa hoang.

vttlnh (3)
Thêm ý kiến trích trong Web:
Trước đây, bài hát Ngựa Hoang (Nhạc sĩ: Phạm Duy) được làm Nhạc nền cho phim, do tài tử Việt Nam là Trần Quang đóng, (Còn em út của Trần Đại do hề râu Thanh Việt đóng vai phụ). Câu chuyện phỏng theo nhân vật Trần Đại – biệt danh là Đại Cathay, trùm du đãng Sài Gòn – có lần đụng độ với Thiếu tá Long, cảnh sát trưởng Sài Gòn – Gia Định (sau này Ông lên Trung Tá và tự sát trước tượng đài TQLC đúng ngày 30/4/1975). Đại Cathay rồi cũng bị bắt và đày đi Côn Đảo, mất tích luôn.
Có thể bài hát Vết Thù Hằn Trên Lưng Ngựa Hoang cũng được viết để đề cập đến tay anh chị trùm du đãng Mã Thầu Dậu ở Chợ Lớn (Vì họ Mã cũng là ngựa?). Ngày xưa, có rất nhiều tay anh chị như Dzũng ĐaKao, tướng cướp Bạch Hải Đường,… bắt chước Anh hùng Lương Sơn Bạc, hay Robin Hood, họ là những Anh hùng cô thân độc mã, hào hoa, giang hồ mã thượng, lấy của người giàu chia cho người nghèo… Họ lúc nào cũng ra tay nghĩa hiệp (Nên nhớ là Đại Cathay, Bạch Hải Đường…không có trấn lột, cướp giựt, buôn lậu, xì ke – ma tuý, á phiện…), đa số là con nhà giàu, trừ Đại Cathay xuất thân nghèo khổ, ghét đi lính, sống nhờ tiền bảo kê ở các nhà hàng, sòng bạc, vũ trường…
Chuyện khác lại kể rằng Bạch Hải Đường một lần đi hút thuốc phiện thì gặp một nhà Thơ. Bạch Hải Đường đã kể về cuộc đời hắn cho nhà Thơ nghe. Nghe xong chuyện của hắn nổi hứng làm luôn một bài thơ Ngựa Hoang. Vì bài thơ đó hay và lạ cho nên Nhạc sỹ Phạm Duy phổ nhạc và lấy tên là Ngựa Hoang (Thân hữu hỏi N/s Phạm Duy chắc biết rõ)NNS.

Nhạc sĩ Phạm Duy đã mất nhưng Nhạc Phẩm Vết Thù trên Lưng Ngựa Hoang luôn được nhiều người nhớ đến và ca lại nhiều nơi.
Nhạc phẩm gợi đến những hình tượng sống ngoài vòng pháp luật , phản kháng xã hội với nhiều luật lệ khắt khe , phản kháng hoàn cảnh bất công.
Những hành động phản kháng mảnh liệt như những con„Ngựa chứng“ luôn có sức cuốn hút những người thích sống đời Tự Do như
Trần Đại-hay Đại ca Thay trong Điệu ru nước mắt ( Truyện của Duyên Anh)

Khi nhắc đến Vết Thù Hằn Trên Lưng Ngựa Hoang và Điệu Ru Nước Mắt nhiều người liên tưởng cùng lúc đến tác phẩm Loan Mắt Nhung của nhà văn Nguyễn Thụy Long
đã được quay thành phim .
Tác giả Nguyễn Thụy Long đã kể v„ Loan Mắt Nhung“ như sau 
“Tác phẩm đầu tay của tôi là Loan Mắt Nhung ra đời và làm nên văn nghiệp của tôi được xuất hiện trên tờ báo Sống, do sự khuyến khích của ông Chu Tử… Tôi chính thức là ký giả của báo Sống, nhưng cũng đánh lẻ cho nhiều báo như một số anh em ký giả khác. Thành nghề hầu hết do kinh nghiệm, sự học hỏi lẫn nhau” (Hồi Ký Viết Trên “Gác Bút”, nxb Văn Nghệ, California, 1999 – trang 166)

vttlnh
Trước năm 1975, tác phẩm Loan Mắt Nhung được độc giả nồng nhiệt đón nhận. Loan Mắt Nhung phác họa hình ảnh cậu học sinh lương thiện trong thập niên 60 ở Sài Gòn, bị hoàn cảnh xã hội đưa đẩy trở thành du đãng nổi tiếng. Từ cuộc sống cù bơ cù bất, khốn khổ, Loan phải đương đầu với bao nghịch cảnh và trở thành đàn anh trong làng dao búa xã hội đen. Là tay anh chị, dưới trướng có đàn em nhưng Loan lại cảm thấy cuộc đời cô đơn và muốn hoàn lương, nhưng hoàn cảnh thôi thúc, lôi kéo vào chốn bùn nhơ, gió tanh mưa máu, tội ác… Cuối cùng Loan tự giải quyết , tìm lối thoát bằng hành động giết người rồi nộp mình cho cảnh sát, cùng hối hận vì đã đánh mất một thời trai trẻ.
Năm 1970,Nhạc Sĩ Huỳnh Anh đã sáng tác ca khúc „Loan Mắt Nhung“ cho cuốn phim mang cùng tên dựa theo truyện Loan mắt nhung viết năm 1967 của Nhà văn Nguyễn Thụy Long (Lan Giao), đảm trách vai chính cố tài tử Thanh Nga va Huỳnh Thanh Trà, cuốn phim nói về một mối tình bị kẹt giữa một xã hội đen.

Bài đọc thêm

Duyên Anh

http://vi.wikipedia.org/wiki/Duy%C3%AAn_Anh

Điệu Ru Nước Mắt của Duyên Anh

http://sachnoi.bumha.com/Dieu-Ru-Nuoc-Mat-Duyen-Anh-Khac-Thieu-oc-sach1436.aspx

Nguyễn Thụy Long

http://newvietart.com/NGUYENTHUYLONG_vietnam.html

Loan Mắt Nhung

http://vi.wikipedia.org/wiki/Loan_m%E1%BA%AFt_nhung

Truyên Loan Mắt Nhung

http://url9.de/RP2

Phạm Duy

http://phamduy.com/en/

Huỳnh Anh

http://url9.de/RP1