Mùa Thu Đến Rồi Đó Em

Buổi sáng bước ra đường chợt thấy hàng cây đọc theo lối đi  lá đã nhuộm vàng lấp lánh dưới ánh nắng ban mai. Buổi chiều khi quay  về lá rơi lả tả vướng ngay vào người , vào áo .. lá rơi vòng vèo trên không , lá nằm sắp lớp trên mặtt đất, lất lây theo từng cơn gió thổi, xào sạc dưới bước chân dẫm ngập ngừng.

Mùa thu năm nay đến nhanh quá như đã hòa lẫn cùng với mùa hè thiếu nắng ấm với bao ngày mưa kéo dài trong tháng tám.

 „Lá lá rơi nằm bệnh mấy tuần mưa“, câu thơ của Vũ Hoàng Chương  chập chờn ẩn hiện trong đám lá  thu nằm chết dí qua vài cơn mưa liên tiếp.

Lòng chợt nao buồn khi nhận bài nhạc gửi tặng có tựa đề như lời nhắc thầm :
„ Mùa Thu đến rồi đó em „

Từ khi có Facebook, nhiều người có thêm khoảng thời gian với không gian ảo và mất đi ít nhiều  thời gian với cảnh thiên nhiên.
Trong mạng ảo mùa thu đã đến với nhiều bức hình chụp cảnh thu đẹp tuyệt vời.

Nhưng khoảng khắc sống thật với cơn gió thu reo vui sáng lóa như hàng trăm cặp mắt bị lóa ánh mặt trời vẫn đẹp hơn sắc màu trong ảnh ảo. Tia nắng ấm len vào thân , vào mắt, đến tận cùng ngõ sâu của tim khiến tim vui rộn rã trong khung cảnh chiều thu nắng tắt chậm.

Mùa thu khắp nơi trên thế giới có khác nhau không?
Thu Munich, Thu Paris, Thu Cali, Thu Quebec, Thu Tokyo…có bao nhiêu người Việt ở bao thành phố khác nhau trên thế giới là có bấy nhiêu mùa thu đang quay về, như thể mùa thu được chở theo từng đôi cánh của đàn chim Việt.

Ở Hồng Kông giờ đây những hàng cây có lẽ cũng khoe màu lá vàng, lá đỏ dù bao tuần lễ vừa qua nhiều người không còn tâm trí ngắm cảnh thu.
Trung quốc chắc chắn cũng có mùa thu , một mùa thu đẹp và buồn như những bài thơ Đường , màu lá thu đỏ ở đó cũng sẽ khác hẳn với màu đỏ của cuộc sống thực tế đang phủ nặng.

Sau cùng là Việt Nam với bao năm tháng như không còn mùa Thu .
Mùa thu Việt Nam như đã bị nhấn chìm vào hai chữ cách mạng.
Một mùa thu dân tộc từ lâu đã thay thế mùa thu thi nhân, để tiếng bước chân đi dạo dưới những hàng me già, dưới những tàng cây lá đẩm nước mưa thu ở Sàigòn ngày nào chỉ còn là âm thanh vang vọng trong tiềm thức. Từ đó câu nhắc :

Mùa Thu đến rồi đó em „ như gieo nỗi buồn không tên.

Có những khoảnh khắc trong cuộc đời thật ngắn, nhưng là những khoảng ngắn đậm sâu. Có một hôm như chợt tỉnh giấc sau những năm dài tư duy đã ơ hờ ngủ vùi trong vô thức. Thời gian đều đặn trôi không ai nắm bắt được , để hạnh phúc hiện diện trong những phút giây khi nhận thấy thời gian đọng lại và trở thành mãi mãi.
Mây bay phương nào cho gió lang thang ngẫn ngơ tìm kiếm…
Trăng lặn từ bao lâu cho đêm vằng vặc tối.
…Và bao người vẫn mãi tìm nhau…Như mùa thu vẫn đến cho cả những ai không mong chờ mùa thu.

Dương Hoàng Dung
Munich
Mùa Thu 2014

a,autumn in ny

Mùa thu đến rồi đó em, chiều nay núi rừng bỗng phai, màu xanh muôn cây lá, bằng sắc thắm thu phong, nhớ nhung dâng đầy, kiếp người tiếc nuối.
Mùa thu gió lùa tóc em, mùa thu mây trời vẫn xanh, mùa thu hương yêu ngây ngất, mùa thu thắm thiết quê xa, biết đâu ngày về câu hát mong chờ.
Mùa thu đến rồi đó em, mùa thu đến rồi đó em, lòng anh lá bay lá bay.
Mùa thu xưa ta nay đâu, tháng năm cánh chim lướt mau, vết hằn đời thêm nỗi sầu.
Mùa thu lá vàng áo em, mùa thu khói lửa chiến chinh, mùa thu quê hương xa cách, mùa thu em bước sang ngang lá rơi lá rơi duyên kiếp lỡ làng.“

( Mùa thu đến rồi đó em- Trần Chí Phúc )

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google Foto

Du kommentierst mit Deinem Google-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s