Chạy Rừng ở Đức

IMG_4547

München ( Munich ) cũng như hầu hết các thành phố khác của Đức ở ngay gần những khu dân cư đông đúc thường có khoảng công viên  lớn, đôi khi như cánh rừng nhỏ. Những khoảng xanh được chừa lại hay tạo dựng  theo luật quy định về khoảng xanh cần thiết cho đời sống dân chúng. Đấy là những „Lá phổi của thành phố“. Buổi sáng  vào tập thể dục, buổi trưa vào nằm sưỡi nắng trên bãi cõ xanh im vắng, chiều xuống , sau khi công việc, cơm nước xong xuôi lại có thể vào đây đi dạo cho đến  chạng vạng tối.

Ngay gần nhà tôi có một công viên lớn, một phần chừa lại của khu rừng hoang khi xưa. Khoảnh công viên có chu vi khoảng 2 km, lý tưởng để chạy bộ hay theo cách nói của dân Việt ở Đức là chạy rừng.

Những người sống nơi đô thị lớn với nhiều giờ làm việc trong những căn phòng đóng kín rất cần khí trời và vận động. Vận động là nhu cầu cần thiết khiến những công viên rộng lớn rất có ý nghĩa. Nhiều người chạy bộ hằng ngày, trước giờ đi làm, sau giờ đi làm, vào buổi trưa lúc nghĩ giải lao, vào cuối tuần…

Khoảng giữa khu rừng đã được biến thành công viên với những cái bàn làm bằng đá không hề mục nát dù qua bao mùa đông để đánh bóng bàn. Các xà ngang với những trụ sắt thép vững chắc, có cầu tuột làm bằng dây thừng bện nhau ngang dọc với lưới rào an toàn cho các em bé tha hồ leo trèo trượt , tuột.

Những dụng cụ tập thể dục đắt tiền trang bị giữa những cánh rừng vắng lặng vẫn luôn được giữ gìn qua bao năm tháng như nói lên phong cách và mức phát triển đời sống xã hội tại Đức.
IMG_4488
Những sáng sớm khi Xuân chưa sang , lúc mùa Đông đang chấm dứt, khi chạy vào khu rừng ẩm ướt sương đang nóng ấm dần theo tia nắng mặt trời đang lên cho ta cảm giác sảng khoái như đang chạy tìm gặp mùa Xuân. Tia nắng mặt trời chiếu long lanh xuyên ngang các hàng cây song song thẳng đứng trơ trụi như những đường tơ lụa giăng mắc giữa khoảng trời thấp. Dọc các lối đi rãi rác các gốc cây trơ vơ, đấy là vết tích của những cây đã lớn đúng tuổi để lấy gỗ.
Khu rừng được đốn tỉa, chăm sóc cẩn thận , những cây vươn thẳng đứng , khoảng cách giữa cành nhánh được tỉa đều đặn đem ánh sáng hài hòa đến tận gốc cây. Khi đến sát gần những cành trơ trụi dọc hai bên lối đi ta sẽ thấy những chồi non đang vươn lên mọc chi chít.
Dưới đất có những khoảng đất trống đầy ánh nắng, nơi đó những hoa Krokus ( Cỏ Huệ) mọc chen chúc nhau tạo một khoảng đầy hoa màu tím chuẩn bị vào xuân. Lũ chim ríu rít không ngớt trên cành cao như bận rộn , tấp nập. Bóng người đi dạo lẫn khuất giữa các lối đi hẹp trong rừng theo cùng với những con chó chạy lăng xăng sục sạo vào các bụi rậm.

Tiếng huýt sáo gọi chó, tiếng chó gầm gừ khi gặp nhau xua đuổi không khí vắng lặng giữa rừng.

Buổi xế chiều số người dắt chó đi dạo đông hơn, có vài người một mình dắt theo cả đàn chó gần chục con. Ấy là những người làm nghề giữ chó cho những người chủ đang bận rộn không có thời gian đưa chúng đi dạo. Chó cũng có nhu cầu vận động như người , có lẽ còn hơn người , mỗi ngày đều phải đưa chúng đi dạo không chúng có thể hóa điên. Những con chó vào rừng tung tăng chạy khắp nơi không bị dây trói buộc trong khi chủ chúng bó mình nơi các chổ làm. Từ sáng đến tối đủ các giống chó được dẫn đi dạo rừng với giáng vẽ tương xứng với chủ nó. Có những ông to lớn vạm vỡ dắt theo những con chó to cao , dáng bệ vệ, lừ đừ bước đi như cọp. Cặp vợ chồng mặt đồ thể thao dáng cao ráo ,thon gọn cùng đi với hai con chó màu vàng sậm, thân dẹp lép, ốm nhom, bốn chân ốm lêu nghêu như đang chống bốn cây sào, những con chó này chạy nhanh như gió cuốn.
Vài bà nội trợ đỏm dáng đi dạo và gặp nhau giữa khu rừng cùng những con chó bông xù nho nhỏ được chăm sóc đỏm dáng không kém chủ của nó. Chúng vừa đùa giởn vừa chạy lúp xúp theo chủ.

Ở Bayern những con chó nhỏ không là „Hund“ theo tiếng Đức thông thường mà được âu yếm gọi theo tiếng địa phương là „ Zamperl“. Sẽ có chuyện lôi thôi khi ai đó dám đụng đến những „ Zamperl“ yêu quý , đặc biệt những con chó to lớn hung hăng hay kiếm chuyện với lũ chó con và sinh chuyện cải nhau giữa người.

Thật hồi hộp khi phải chạy ngang qua những con chó to lớn , dáng đi ục ịt bệ vệ và từ xa đã nghe chúng thở hồng hộc . Thật ra chúng ít khi nổi nóng cắn bậy và biết nghe lời chủ. Loại chó khó biết trước phản ứng  là giống chó lông ngắn, đen tuyền hay nâu sậm và trên cặp mắt có hai đốm lông màu sáng giống như chúng có bốn mắt. Loại này dù ta phớt lờ chúng, đôi khi chúng vẫn cất tiếng sủa và chạy đuổi theo hăm dọa. Tốt nhất khi chạy ngang những con chó này cứ thản nhiên xem chúng như những bụi rậm dọc ven đường, mắt nhìn thẳng về trước, tránh nhìn chúng và không chùng bước tỏ ý lo sợ để chúng có thể bắt nạt.

Thông thường những con chó đã quen với cảnh những người chạy ngang chúng và không chạy đuổi theo người như các con chó đang giữ nhà . Nhưng có lần vừa chạy ngang một con chó xù , tôi bỗng nghe sau lưng có tiếng chân chó chạy đuổi sau mình. Tôi không thích lâm cảnh bị chó rượt , nên chạy chậm lại và thầm chuẩn bị một cú đá khi bị tấn công . Nhưng kìa, từ xa nó cũng chạy chậm lại, và nhe miệng ra như cười, đuôi ve vẫy, cặp mắt sau lớp lông xù rậm lấp lánh ánh thân thiện. Nó chỉ muốn chạy giỡn chơi với mình  thế mà mình lại chuẫn bị đá nó.

Có lẽ sự sợ hãi khiến lòng nghi ngờ lên cao ngăn cản đi tình bạn.

Điều này thực tế cũng đúng trong xã hội loài người.

Những cảm nghĩ ban mai khi chạy rừng thường vui vẽ lạc quan như ánh mặt trời đang dần tỏa sáng.

IMG_3585

Những lần chạy rừng đem lại những phút giây sâu lắng, cho cảm giác an toàn giữa nơi hoang vắng và cho cả tính kỷ luật. Vì dù giữa rừng không người trông thấy , khi các chú chó cưng để lại trên mặt đất những bãi „mìn“ , chủ nhân chúng đã sẵn sàng với các túi ny lon nhỏ để cúi xuống dọn sạch.
Không phải tự nhiên khu rừng có những khoảng sáng thông thoáng, không phải tự nhiên khu rừng sạch đẹp đến tinh khiết dù hàng ngày bao nhiêu chó và người vào đây.
Không kể đến người, ở Đức đã có hơn 5 triệu con chó, nếu như không có kỷ luật, thật khó có những khu rừng , công viên sạch đẹp. Muốn biết  nhà cầm quyền lo cho dân như thế nào đầu tiên thật dễ thấy khi quan sát môi trường sống chung quanh của người dân.
Xung quanh đây,  tất cả những gì như tự nhiên  đều có bàn tay chăm sóc kín đáo, cần mẫn của các tổ  chức khác nhau  đã khiến cuộc sống xã hội càng thêm đáng được trân trọng , giữ gìn.

Dương Hoàng Dung

Munich 21.12.2014

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google Foto

Du kommentierst mit Deinem Google-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s